Ukraine tiết lộ lý do Nga đột ngột ngừng sử dụng UAV tự hủy mà được cho là mua từ Iran

Ukraine tiết lộ lý do Nga đột ngột ngừng sử dụng UAV tự hủy mà được cho là mua từ Iran

UAV tự hủy của Nga bị hạn chế hoạt động trong thời tiết lạnh giá

Một UAV tự hủy của Nga bay trên bầu trời Ukraine hồi tháng 10. (Ảnh: AFP)

Theo thông tin từ hãng tin Unian, Yevgeny Silkin, một quan chức Bộ chỉ huy liên lạc chiến lược của lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết Nga đã ngừng sử dụng máy bay không người lái Geran-2 vì chúng không hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Các nghi vấn về xuất xứ của Geran-2

Phương Tây và Ukraine đặt nghi ngờ về việc Geran-2 thực ra là một phiên bản sơn lại của UAV cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất. Iran thừa nhận đã bán một số lượng nhỏ UAV cho Nga trước khi xảy ra các cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng đã ngừng cấp thêm hàng. Trong khi đó, Nga khẳng định họ chỉ sử dụng các UAV nội địa trong cuộc chiến với Ukraine.

Theo quan chức Silkin, Geran-2 được làm bằng nhựa và các vật liệu không chống băng giá, vì vậy chúng không thể hoạt động hiệu quả trong mùa đông.

Xem thêm:  Hàn Quốc muốn trở thành nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Unian cho biết, từ ngày 17/11, Nga không còn sử dụng Geran-2 tại Ukraine. Đáng chú ý, đó là ngày mà tuyết rơi lần đầu tiên ở Ukraine trong năm nay. Mùa đông ở Ukraine rất khắc nghiệt với nhiệt độ có thể tụt xuống dưới 0 độ C từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Phía Nga chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về thông tin này.

Geran-2 và nỗ lực tấn công của Nga

Nga đã bắt đầu sử dụng Geran-2 từ tháng 10 với mục tiêu tấn công hạ tầng quan trọng của Ukraine, gây ra mất điện trên diện rộng ở Kiev và nhiều thành phố lớn khác trong mùa đông. Phương Tây cho rằng Nga muốn tạo áp lực cho đối thủ khi họ đã phải chịu một số thất bại trên chiến trường trong thời gian qua.

Shahed-136 được thiết kế để tự hủy khi va chạm và có tầm bay thấp, có khả năng tránh radar. UAV này có giá rẻ (20.000 USD/chiếc) so với các loại vũ khí tiên tiến khác, giúp nó dễ dàng tấn công các cơ sở quân sự của đối thủ. Với đầu đạn nặng 40kg, Shahed-136 có thể gây ra thiệt hại lớn.

Cuối tháng trước, Anh nhận định rằng Nga đã sử dụng gần hết số lượng UAV sản xuất tại Iran và có vẻ như sẽ tiếp tục đặt hàng từ Tehran.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Nga dường như đang tiến hành chiến dịch tập kích bằng UAV để bù đắp cho hạn chế về tên lửa hành trình, nhưng phương pháp này chưa đạt được thành công. Hầu hết các UAV đã bị vô hiệu hóa”.

Xem thêm:  Miền Bắc quang đãng, miền Trung mưa dồn

Theo Anh, Nga có khả năng đã sử dụng hết số lượng UAV và đang tìm cách thay thế. Nga có thể mua UAV từ nước ngoài nhanh hơn việc sản xuất tên lửa hành trình trong nước.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh đã dự đoán rằng mùa đông sẽ tạo ra các khó khăn và thách thức cho cả Ukraine và Nga trong cuộc chiến kéo dài. Thời tiết lạnh giá có thể làm thay đổi chiến lược của hai bên và tập trung nhiều hơn vào phòng thủ thay vì tấn công.

Ngoài ra, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ dưới 0 độ C trong mùa đông có thể làm cản trở các hoạt động cứu chữa và gây nguy hiểm cho sức khỏe của binh sĩ.

Thời tiết lạnh giá cũng có thể làm hạn chế hiệu suất của các hệ thống vũ khí trong điều kiện khắc nghiệt này.

Nguồn: Tin Hành Lang