Ukraine bày tỏ quan ngại về chuyến thăm Nga của Tập Cận Bình

Ukraine lên tiếng về chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình

Ukraine lên tiếng về chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hôm 20/3 gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin (Ảnh: Reuters).

Một chuyến thăm đầy ý nghĩa

Theo Andrii Yusov, người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Nga mang ý nghĩa quan trọng. Ông nói rằng đây là cuộc viếng thăm của một nước mạnh, một nhà lãnh đạo lớn trong khu vực đến một quốc gia và chính quyền đang đối mặt với thất bại chính trị và bế tắc kinh tế cùng các lĩnh vực khác.

Tập Cận Bình, một người chơi địa chính trị thực dụng, đã củng cố vị thế của Trung Quốc trên lãnh thổ Nga, bảo vệ lợi ích kinh tế và các lợi ích quốc gia khác của mình. Theo ông Yusov, điều này đồng nghĩa với việc Nga đã không còn là một chủ thể độc lập, mà ngày càng phụ thuộc vào những người chơi khác.

Lo ngại về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga

Ông Yusov cũng cho biết hiện tại Ukraine chưa có bằng chứng về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga. Mặc dù đã tiến hành kiểm tra thông tin về việc cung cấp súng trường và thiết giáp từ Trung Quốc cho Nga, nhưng chưa có bằng chứng nào về sự hợp tác giữa hai nước.

Xem thêm:  Bác sĩ TPHCM bàng hoàng khi phát hiện quả bom trong quá trình xây dựng bệnh viện

Mỹ và các đồng minh NATO đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Các nguồn tin đã đưa ra thông tin rằng máy bay không người lái là một trong số những loại vũ khí sát thương mà Trung Quốc đang xem xét chuyển giao cho Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết rằng liên minh quân sự này đã nhận thấy “những dấu hiệu” cho thấy Trung Quốc đang xem xét và có thể đã lên kế hoạch gửi vũ khí cho Nga nhằm hỗ trợ Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tuyên bố rằng nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc về việc cung cấp vũ khí cho Nga. Thay vào đó, Bắc Kinh đã khẳng định đang nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố một bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Moscow vào ngày 20/3, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Nga. Ngay sau khi đến sân bay, ông đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Xem thêm:  Ukraine chuẩn bị cho cuộc chiến khốc liệt nhất

Trong cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của Bắc Kinh nhằm giải quyết khủng hoảng ở Ukraine và đánh giá rằng Moscow đã nghiên cứu kỹ lưỡng các đề xuất này.

Theo hãng tin Xinhua (Trung Quốc), Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Tập cho biết hầu hết các quốc gia đều ủng hộ giảm bớt căng thẳng, tán thành các cuộc đàm phán hòa bình và phản đối việc leo thang xung đột.