Ukraine không sợ cuộc tấn công chung của quân đội Nga, nhưng lại lo một điều khác

Ukraine không sợ quân đội Nga tổng công kích mà lo một điều khác

Chiến dịch phản công của Ukraine “chưa chín muồi”

Binh sĩ Ukraine trong một trận chiến gần Bakhmut

Chiến dịch phản công của Ukraine chưa đạt đến mức chín muồi. Kể từ cuối năm ngoái, các lãnh đạo ở Kiev đã liên tục tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc phản công lớn nhằm vào Nga. Nhưng khi đã bước qua mùa xuân và hè năm 2023, những gì được gọi là cuộc phản công quy mô lớn của Kiev chỉ dừng lại ở các trận đánh trinh sát, nhằm mục đích tìm kiếm các điểm yếu trong tuyến phòng ngự của Quân đội Nga.

Có những phân tích cho rằng trong cuộc xung đột ở Bakhmut, quân đội Ukraine đã gánh chịu khá nhiều thiệt hại cả về người và vũ khí trang bị. Tuy nhiên, chúng đang dần được bù đắp nhờ vào viện trợ quân sự từ các nước phương Tây.

Mặc dù chiến dịch phản công mùa xuân của Ukraine được cho là đã bắt đầu từ vài ngày trước, nhưng chính quyền Kiev chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào trên truyền thông. Trong khi quân đội Nga đã chiếm lợi thế chiến lược trên chiến trường, quân đội Ukraine đã phải lùi bước tại Bakhmut. Phương Tây đang rất mong muốn thúc giục Kiev tiến hành phản công.

Có những nhà phân tích cho rằng, để lấy lại lòng tin của phương Tây, Kiev buộc phải bắt đầu kế hoạch phản công càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, quân đội Ukraine nhận thấy họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Theo các thông tin, Quân đội Ukraine đã thành lập 12 lữ đoàn và 8 lữ đoàn theo tiêu chuẩn của NATO, lực lượng này có thể được sử dụng trong cuộc phản công trong thời gian ngắn tới. Mỗi lữ đoàn dự kiến có từ 4.000 đến 5.000 binh sĩ, nhưng số lượng binh sĩ mới được bổ sung vào thời điểm này không vượt quá 100.000 người.

Xem thêm:  Cứu sống cậu bé 4 tuổi bị đuối nước, ngừng thở và tim đập

Dựa trên tình hình hiện tại, thậm chí ngay cả các chuyên gia lạc quan nhất của phương Tây cũng cho rằng tổng lực lượng phản công mà quân đội Ukraine có thể tập hợp hiện nay sẽ không quá 200.000 người. Con số này thấp hơn rất nhiều so với quy mô binh lực mà Ukraine đã huy động trong cuộc phản công Kharkov vào năm ngoái, buộc quân đội Nga phải rút lui.

Mặc dù có những điểm s.á.ng như việc các nước châu Âu dẫn đầu bởi Đức đã hứa cung cấp khoảng 150 xe tăng Leopard 2 cho quân đội Ukraine và đã chuyển giao một phần, nhưng đó vẫn là một bước tiến lớn so với trước đây, khi phương Tây chỉ hỗ trợ xe bọc thép hạng nhẹ.

Về viện trợ đạn dược, phương Tây không có nguồn dự trữ dồi dào, nhưng họ đã nỗ lực chia sẻ với Kiev. Mỹ riêng đã cung cấp khoảng 4,4 triệu viên đạn pháo (trong đó có khoảng 1,5 triệu viên từ tháng 3 đến nay), đạn pháo tăng, rocket và đạn cối, cùng 200 triệu viên đạn vũ khí bộ binh khác cho Ukraine.

Tuy nhiên, khi các nước phương Tây hỗ trợ quân sự theo cách như “giật gấu vá vai”, quân đội Ukraine lại tiêu hao vũ khí khá nhanh chóng. Chỉ riêng trên chiến trường Bakhmut gần đây, quân đội Ukraine trung bình mỗi ngày đã nã tới 7.700 viên đạn pháo 155mm, làm tăng khó khăn cho khả năng sản xuất đạn pháo của phương Tây.

Xem thêm:  Cách nhận biết tôm, cá "ngậm" hóa chất

Hãy tưởng tượng, nếu quân đội Ukraine tiếp tục mở cuộc phản công kéo dài, liệu các nước phương Tây có đủ đạn pháo để tiếp tế hay không?

Binh sĩ Ukraine đứng cạnh pháo phản lực HIMARS ở vùng Donbass

Quân đội Nga có những thay đổi lớn

Quân đội Nga ban đầu không được chuẩn bị thực sự tốt khi xung đột bắt đầu, nhưng hiện nay, họ đã có nhiều thay đổi và sở hữu số lượng xe tăng, tên lửa dồi dào.

Quân đội Nga đã có kinh nghiệm để từng bước khắc chế các loại vũ khí hiện đại mà phương Tây hỗ trợ cho Ukraine như lựu pháo M-777, hệ thống phóng rocket đa năng HIMARS hay UAV TB-2.

Bên cạnh đó, quân số của Nga cũng tăng lên, cho phép từng bộ phận và đơn vị khác nhau của Quân đội Nga tham chiến ở Ukraine và thay phiên nhau. Theo báo cáo mới nhất tại chiến trường Bakhmut, lính dù Nga đã thay thế lính đánh thuê Wagner để chốt giữ các khu vực đã được chiếm đó.

Nhờ cách làm này, lực lượng chủ lực của Quân đội Nga có thể nghỉ và phục hồi đầy đủ, đồng thời chuẩn bị cho đòn phản công từ quân đội Ukraine. Trong khi đó, quân đội Nga đã triển khai ở tuyến thứ 2 và có thể nhanh chóng huấn luyện và thích ứng với chiến trường.

Cần lưu ý rằng, điều khác biệt lớn nhất so với giai đoạn đầu cuộc xung đột là quân đội Nga đã huy động gần 300.000 quân, trong đó có 140.000 quân chưa tham gia chiến trường ở Ukraine. Điều này cho phép quân đội Nga có dự bị chiến lược mạnh.

Xem thêm:  Tam Đảo ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong vòng 60 năm

Lực lượng xe tăng Nga

Ukraine sợ nhất chiến lược phòng thủ của Nga

Theo các phân tích của các chuyên gia quân sự độc lập, quân đội Ukraine không sợ sự tấn công tổng lực của Nga như giai đoạn đầu của cuộc xung đột, mà lại lo ngại về chiến lược phòng thủ phản công của quân đội Nga.

Chiến lược này sẽ tiêu hao lực lượng của Ukraine thông qua sát thương ngoài công sự. Đây cũng là điều mà quân đội Ukraine lo ngại nhất.

Một khi quân đội Nga hoàn thành việc chuẩn bị cho chiến dịch phòng thủ phản công và thiết lập hệ thống trận địa phòng ngự chắc chắn, sẽ rất khó cho quân đội Ukraine có thể tấn công hiệu quả.

Trên thực tế, trong những ngày qua, các cuộc tấn công của Ukraine trực tiếp vào các tuyến phòng ngự chính và cứng nhất của Nga đã không mang lại kết quả như mong muốn và đã gây nhiều tổn thất. Ngay cả xe tăng Leopard 2 hiện đại của Ukraine cũng đã bị phá hủy trong lần đầu tiên xung đột.

Lực lượng cơ giới Ukraine gặp khó khăn trong việc tiến vào tuyến phòng ngự đầu tiên do các bãi mìn và hỏa lực pháo binh – tên lửa Nga đã chặn lại.

Tuy nhiên, cả Nga và Ukraine vẫn chưa bung hết sức lực và lực lượng dự bị chiến lược đang ở tuyến sau, do đó, sẽ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong vài ngày tới.