Ukraine họp khẩn hội đồng an ninh: Quyết định quan trọng sắp được đưa ra

Ukraine họp khẩn hội đồng an ninh, sắp ra quyết định quan trọng

Ukraine đang rơi vào tình thế khó khăn khi bước vào ngày “chiến đấu” mới. Trong một cuộc họp khẩn giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng – An ninh, quyết định quan trọng sắp được đưa ra (theo thông tin từ hãng tin Reuters).

Trong một buổi phát biểu đầy cảm xúc vào tối hôm qua, ông Zelensky cho biết: “Ngày mai, chúng ta sẽ có một ngày chiến đấu mới, một ngày nữa trên con đường chiến thắng. Đó sẽ là một ngày đặc biệt, một bước tiến gần hơn đến an ninh và hòa bình, để khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ mà hàng triệu người Ukraine đang gắn bó và chiến đấu. Một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quốc phòng và An ninh sẽ diễn ra vào ngày mai. Chúng ta sẽ đưa ra các giải pháp”.

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng – An ninh Ukraine, đã xác nhận rằng “những quyết định cơ bản và quan trọng liên quan đến đất nước sẽ được đưa ra tại cuộc họp”. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm thông tin về những quyết định này.

Xem thêm:  Nga khóa van đường ống khí đốt sang châu Âu qua Ba Lan

Hội đồng Quốc phòng – An ninh Ukraine bao gồm các thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao, người đứng đầu cơ quan an ninh và các chỉ huy quân sự. Nhiệm vụ của hội đồng này là tư vấn cho Tổng thống Zelensky về các chính sách an ninh quốc gia.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh Nga công bố kế hoạch sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine với các chính quyền ủng hộ Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ ký kết các thỏa thuận sáp nhập các vùng Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk vào ngày hôm nay. Điều này có nghĩa là Nga sẽ mở rộng lãnh thổ của mình bằng cách sáp nhập 15% lãnh thổ Ukraine, tương tự như việc thực hiện ở bán đảo Crimea vào năm 2014.

Tuy nhiên, Ukraine đã tuyên bố không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, và cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào của Nga nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine sẽ đánh mất triển vọng đàm phán.

Trên chiến trường, Ukraine không ngừng đẩy lùi cuộc t.ấ.n c.ô.ng từ phía Nga. Tổng thống Zelensky cho biết rằng quân đội Ukraine đã đạt được “kết quả tích cực” và nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác.

Lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Kupiansk ở miền Đông Bắc, đẩy lùi quân đội Nga khỏi đây. Trước đó, Kupiansk được coi là một đầu mối quan trọng trong mạng lưới vận chuyển của Nga để cung cấp hỗ trợ cho mặt trận ở miền Đông Bắc Ukraine.

Xem thêm:  Lãnh đạo hai vùng ly khai Ukraine đến Moscow để hoàn thành thủ tục sáp nhập

Theo Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW), Ukraine đã giành lại một số làng mạc quanh thành phố Lyman ở miền Đông Bắc. Nếu Ukraine kiểm soát được Lyman, đây sẽ là mối đe dọa đối với lực lượng Nga ở Lugansk.

Hiện tại, Nga chưa có phản ứng chính thức về thông tin này.

Tin Hành Lang sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về cuộc họp khẩn này và diễn biến căng thẳng giữa Ukraine và Nga.