Ukraine đang đối mặt với vấn đề nghiêm trọng khi Nga tiếp tục tăng cường tấn công vào cơ sở năng lượng

Ukraine gặp khó khăn chồng chất khi Nga tăng cường tập kích cơ sở năng lượng

Ukraine gặp khó khăn chồng chất khi Nga tăng cường tập kích cơ sở năng lượng

Trong những ngày qua, Nga đã tiến hành loạt tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái tới các cơ sở quân sự, năng lượng và liên lạc của Ukraine. Những cuộc t.ấ.n c.ô.ng này đã gây ra thiệt hại lớn, phá hủy từ 30-40% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến nhiều khu vực bị mất điện và mất nước kéo dài.

Hiện nay, Ukraine đang đối mặt với một khó khăn khác khi tập đoàn năng lượng lớn của nước này – DTEK – đang gặp khó khăn trong việc khắc phục tình trạng mất điện kéo dài trong vài tuần qua. Các quan chức công ty đã thông báo rằng kho thiết bị của DTEK đang trống rỗng sau loạt t.ấ.n c.ô.ng của Nga. Trong cùng một ngày, Nga đã phóng hơn 50 quả tên lửa vào mạng lưới điện và nước của Ukraine, làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn đối với DTEK.

Giám đốc điều hành DTEK, Dmytro Sakharuk, cho biết công ty có thể mua thiết bị để khắc phục thiệt hại, nhưng chi phí cho những thiết bị này lên đến hàng trăm triệu USD. Thật khó để khắc phục những thiệt hại này trong thời gian ngắn.

Xem thêm:  Nga cáo buộc Ukraine tấn công sân bay bằng máy bay không người lái

Cuộc t.ấ.n c.ô.ng diễn ra chỉ vài tuần sau khi Ukraine thông báo triển khai cắt điện luân phiên trên toàn quốc để sửa chữa hệ thống lưới điện bị hư hỏng. Nguồn cung cấp điện lớn nhất của quốc gia Đông Âu này, như các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine, đã bị gián đoạn và giảm công suất từ khi cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev bùng phát cách đây 8 tháng. Ngoài ra, việc khai thác than cũng gặp khó khăn, khiến Ukraine mất đi một nguồn phát điện quan trọng khác.

Các cuộc t.ấ.n c.ô.ng gần đây đã khiến Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, German Galushchenko, thừa nhận nước này có thể phải nhập khẩu điện để đảm bảo cuộc sống qua mùa đông năm nay. Thị trưởng thành phố Kiev, Vitaly Klitschko, cảnh báo về nguy cơ nhiều người dân Ukraine có thể c.h.ết rét trong vài tháng tới.

Yuri Vitrenko, người đứng đầu tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz, cảnh báo rằng đây là mùa đông khắc nghiệt nhất mà người dân nước này từng trải qua, và các cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga đã phá hủy khoảng 40% nhà máy điện.

Theo Chủ tịch Ủy ban tài chính quốc hội Ukraine, Danil Getmantsev, GDP của Ukraine mất khoảng 203 triệu USD mỗi ngày do hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn. Cuộc t.ấ.n c.ô.ng và nguy cơ t.ấ.n c.ô.ng đã làm tê liệt hoạt động kinh tế của Ukraine. Ông đề xuất các công ty nên có chế độ làm việc linh hoạt để bù đắp cho thời gian hoạt động kinh tế bị đình trệ và không làm gián đoạn sản xuất các sản phẩm thiết yếu.

Xem thêm:  Vũ khí không tiếng súng của Nga có thể làm khó Ukraine tại chảo lửa Kherson

Trước đó, các quan chức Ukraine đã đề xuất cần khoản viện trợ ít nhất 17 tỷ USD để khắc phục cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, con số này có thể tăng nếu Nga tiếp tục t.ấ.n c.ô.ng trong tương lai.

Nguồn: Tin Hành Lang