Ukraine đánh bật Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga khỏi phòng tuyến Kherson

Ukraine đánh bật Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga khỏi phòng tuyến Kherson

Ukraine đánh bật Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga khỏi phòng tuyến Kherson - 1
Quân đội Ukraine tiếp tục chiến dịch phản công tại nhiều khu vực trong ngày 11 và 12/9 (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine).

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 12/9, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các binh sĩ thuộc lực lượng này đã tổ chức t.ấ.n c.ô.ng các chốt phòng ngự của Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 810 thuộc quân đội Nga.

Cuộc t.ấ.n c.ô.ng trên đã gây thiệt hại nặng nề và đẩy lùi lực lượng thủy quân lục chiến ra khỏi nhiều vị trí tại Kherson.

“Kết quả của chiến dịch phản công của quân đội Ukraine là việc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 810 của quân đội Nga đã bị đánh bật và chịu nhiều thương vong tại Kherson. Theo những thông tin thu được, 85% số binh sĩ của Lữ đoàn này đã mất khả năng chiến đấu”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tiết lộ.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh Ukraine tuyên bố đã thu giữ nhiều kho đạn dược và vũ khí của quân đội Nga tại nhiều khu vực trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Ukraine đánh bật Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga khỏi phòng tuyến Kherson - 2
Một kho vũ khí với nhiều mìn bộ binh của quân đội Nga được Cơ quan An ninh Ukraine thu giữ hôm 12/9 (Ảnh: Cơ quan An ninh Ukraine).

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông cáo trên của quân đội Ukraine.

Xem thêm:  9 người bị bắt vì cho vay với lãi suất hơn 500% ở Lâm Đồng

Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 810 có trụ sở chính tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Kể từ khi chiến dịch phản công giành lại vùng lãnh thổ phía Nam của Ukraine bắt đầu, Lữ đoàn này được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng tuyến của các lực lượng thân Nga ở Kherson.

Quân đội Ukraine hôm 29/8 thông báo chính thức bắt đầu chiến dịch phản công ở miền Nam, đặc biệt là Kherson – khu vực bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Với sự hỗ trợ của các vũ khí hạng nặng do phương Tây viện trợ, quân đội Ukraine đã liên tục t.ấ.n c.ô.ng vào các cây cầu và tuyến đường tiếp tế huyết mạch của Nga nhằm cô lập lực lượng của Moscow tại Kherson.

Đáp trả, Nga đã điều động về Kherson một lượng lớn khí tài quân sự cùng binh sĩ nhằm gia cố tuyến phòng thủ tại tỉnh miền Nam Ukraine này. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 10/9 cho biết một lực lượng các lính đặc nhiệm Kadyrovites với quân số lên tới 1.300 người của nước Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) đã được điều động đến chiến trường Kherson.

Các lính đặc nhiệm Kadyrovites là một lực lượng thiện chiến được huấn luyện quân sự bài bản và nằm dưới quyền của nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov.

Ukraine đánh bật Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga khỏi phòng tuyến Kherson - 3

Lãnh đạo Chechnya Razman Akhmadovich Kadyrov cùng các binh sĩ thuộc lực lượng Kadyrovites (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Bộ Quốc phòng Nga ước tính hơn 15.000 binh sĩ Ukraine đã tham gia chiến dịch phản công ở miền Nam, trong đó có hàng nghìn người thương vong. Ngày 9/9, quân đội Nga tuyên bố đã bắt giữ 73 du kích Ukraine cũng như triệt phá 11 kho vũ khí của lực lượng này tại Kherson.

Xem thêm:  Nga "vô hiệu hóa" "siêu vũ khí" của phương Tây ở chiến trường Ukraine

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-danh-bat-lu-doan-thuy-quan-luc-chien-nga-khoi-phong-tuyen-kherson-20220912155856458.htm