Ukraine lên án Đức vì chần chừ cung cấp siêu tăng chủ lực Leopard 2

Ukraine lên án Đức vì chần chừ cung cấp siêu tăng chủ lực Leopard 2

Xe tăng Leopard 2 (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã công kích Đức vì sự do dự trong việc chuyển giao xe tăng Leopard 2. Ông Kuleba cho biết ông không thể hiểu lý do tại sao Đức lại bao giờn chần chừ hỗ trợ Kiev với xe tăng chiến đấu chủ lực, đặc biệt khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã kéo dài gần 10 tháng.

Trong một phỏng vấn với chương trình tin tức Tagesschau, ông Kuleba khẳng định rằng Đức đã cam kết gửi thêm các lô hàng vũ khí cho Ukraine, nhưng thật đáng tiếc rằng Berlin không đồng ý chuyển giao Leopard 2 mặc dù Kiev đã đề nghị nhiều lần.

“Chúng tôi chưa thấy quyết định nào và chưa có cam kết cụ thể về việc chuyển giao Leopard 2. Tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực để đạt được mục tiêu này,” ông nói.

Ông Kuleba đã thể hiện sự không hài lòng với quan điểm của chính phủ Đức về vấn đề này, và cho rằng chính phủ Ukraine không thể hiểu tại sao Đức lại gửi các tổ hợp pháo mà không gửi xe tăng chiến đấu chủ lực.

Xem thêm:  Lĩnh án 16 năm tù vì lừa 'chạy án' cho em dâu thông gia chiếm đoạt hơn 2 tỷ

“Bạn có thể thấy, chúng tôi không thể hiểu luận điểm này,” ông nói, đồng thời cho biết rằng việc thiếu vũ khí sẽ kéo dài cuộc xung đột và điều này sẽ không có lợi cho Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ Kiev.

Các quan chức Ukraine đã đồng loạt chỉ trích Đức vì không gửi vũ khí theo đề xuất của Ukraine. Đại sứ Ukraine tại Đức, Aleksey Makeev, đã chỉ trích chính phủ Berlin vì từ chối gửi hệ thống phòng không Patriot của Mỹ tới Ukraine. Ông cũng kêu gọi Đức nhanh chóng giao vũ khí khác và khẳng định rằng Ukraine “không còn thời gian để chờ đợi vũ khí nữa”.

Theo tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, chính phủ Mỹ đã thông báo với Đức rằng Washington hỗ trợ việc Berlin chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Cả Mỹ, Đức và các đồng minh đều đứng im trong việc gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine do lo ngại về việc huấn luyện và bảo dưỡng, đặc biệt là tiết lộ công nghệ nếu rơi vào tay Nga.

Hơn nữa, báo Welt của Đức đã đưa tin vào tháng 9 rằng Thủ tướng Olaf Scholz đã từ chối chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, với lý do cần phục vụ nhu cầu của quân đội Đức.

Berlin đã nhấn mạnh rằng việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ làm khó khăn cho việc thực hiện các cam kết của Đức đối với quốc gia và NATO.

Xem thêm:  Hà Nội: Giam cầm trong nhà cả tuần, tách ly như thời Covid-19 vì... đau mắt sưng đỏ

Đức cũng đã tuyên bố sẽ không hành động một mình trong việc viện trợ vũ khí cho Ukraine và chỉ ra rằng chưa có bất kỳ nước thành viên của NATO nào đã chuyển giao xe tăng do phương Tây sản xuất cho Ukraine.

Ngoại trưởng Kuleba cũng bổ sung rằng Ukraine cần máy phát điện và máy biến áp để tồn tại qua mùa đông, trong bối cảnh Nga đang tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine trong vài tháng qua.

Ông Kuleba nhận định rằng việc mất điện hoàn toàn ở Ukraine có thể xảy ra và hy vọng rằng không có cuộc di tản lớn của người dân Ukraine khỏi đất nước. Ông cho biết mọi người có thể di chuyển đến các vùng nông thôn vì ở đó họ có thể sưởi ấm bằng củi.

Nguồn: Tin Hành Lang