Ukraine cáo buộc Nga lên kế hoạch điều động quân từ Belarus

Ukraine cáo buộc Nga lên kế hoạch điều động quân từ Belarus

Ukraine cáo buộc Nga lên kế hoạch điều động quân từ Belarus - 1

Lính dù Nga lên máy bay vận tải Ilyushin Il-76 khi tham gia cuộc tập trận Zapad-2021 do lực lượng vũ trang Nga và Belarus tổ chức năm 2021 (Ảnh: Reuters).

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm 27/11 cáo buộc, Nga dường như đang lên kế hoạch chuyển một số đơn vị và nhân sự đang đóng tại Belarus tới các vùng lãnh thổ mà Moscow đang kiểm soát.

“Dự kiến, lực lượng Nga tác chiến trong các vùng lãnh thổ Moscow đang kiểm soát sẽ được củng cố khi Nga chuyển các đơn vị từ lãnh thổ Cộng hòa Belarus sang, sau khi họ có đủ khả năng chiến đấu”, Ukraine nhận định.

Nga chưa lên tiếng về tuyên bố từ phía Ukraine. Thông tin này diễn ra trong bối cảnh cả Nga và Ukraine đều đối mặt với thương vong về mặt quân số sau hơn 9 tháng chiến sự và mùa đông khắc nghiệt đang tới gần.

Hồi đầu tháng, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng, số quân nhân thiệt mạng và bị thương của Nga sau nhiều tháng chiến sự với Ukraine có thể đã vượt quá 100.000, và phía Kiev dường như cũng phải chịu con số thương vong tương tự.

Xem thêm:  Trang bị đặc biệt giúp Su-25 của Nga qua mặt tên lửa phòng không Ukraine

Ông Milley nhận định, đây là một cuộc chiến gây thiệt hại lớn về người, trong khi cả 2 bên Nga, Ukraine đều có những công bố riêng về thương vong của đối phương. Tuy nhiên, những con số này thường chênh lệch nhau khá lớn.

Căng thẳng giữa Nga, Belarus với Kiev và phương Tây leo thang dồn dập trong thời gian qua khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2. Belarus xác nhận họ đã tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng không điều quân tham chiến trực tiếp.

Belarus khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Minsk là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus, đồng thời bảo vệ người dân nước này khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Bên cạnh đó, với tư cách đồng minh của Moscow, Minsk khẳng định sẽ “không cho phép một ai tấn công người Nga từ phía sau lưng trên lãnh thổ của Belarus”.

Tháng trước, Belarus tuyên bố thành lập lực lượng quân sự liên hợp với Nga nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía NATO ở biên giới phía tây. Ukraine kêu gọi Belarus không tham gia vào chiến sự của Nga, cảnh báo sẽ đáp trả nếu kịch bản trên xảy ra.

Sau nhiều tháng giao tranh, căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cuộc đối đầu trên chiến trường vẫn diễn biến rất khốc liệt. Trong khi đó, phương án đàm phán hòa bình để giải quyết khủng hoảng Ukraine vẫn chưa có bất cứ tiến triển tích cực nào. Hai bên đang mâu thuẫn lẫn nhau về các điều kiện để có thể tiến hành thương lượng. 

Xem thêm:  Quan chức ly khai giải thích lý do Nga "hữu hạn tổn thất" tại Zaporizhia

Trong thời gian qua, Ukraine đã đạt được một số bước tiến khi phản công Nga ở Kharkov, Kherson. Giới quan sát nhận định, với đà tiến trên chiến trường, Ukraine có thể đạt được lợi thế lớn hơn trên bàn đàm phán.

Tuy nhiên, Nga được cho đang chủ động giảm bớt nhịp độ chiến sự, để có thời gian nhằm chuẩn bị cho lực lượng tân binh mới huy động thời gian qua, cũng như bổ sung trang thiết bị, khí tài quân sự để tiến hành phản công quy mô lớn khi mùa đông lạnh giá qua đi.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-cao-buoc-nga-len-ke-hoach-dieu-dong-quan-tu-belarus-20221128100909342.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *