Ukraine đưa ra cảnh báo về tình trạng ngừng cung cấp điện khẩn cấp trên toàn quốc

Ukraine đưa ra cảnh báo về tình trạng ngừng cung cấp điện khẩn cấp trên toàn quốc

Ukraine cảnh báo khả năng ngừng cấp điện khẩn cấp trên cả nước

Tổng thống Zelenskiy cho biết, thủ đô Kiev là một trong những khu vực bị mất điện nhiều nhất (Ảnh: NDTV).

Hệ thống lưới điện của Ukraine gặp nguy cơ sụp đổ sau các cuộc tấn công mới nhất từ Nga

Chính phủ Ukraine đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ mất điện khẩn cấp tại những khu vực đã được khắc phục do những cuộc tấn công tên lửa trước đó, trong khi Moscow đổ lỗi cho Kiev việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng máy bay không người lái.

Cuộc tấn công mới nhất của Nga đã khiến nhiều vùng ở Ukraine chìm trong bóng tối nhưng cũng đóng băng với nhiệt độ dưới 0 độ C, ghi nhận là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất trong nhiều tuần vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng, đồng thời cho biết cũng đã bắn hạ được hầu hết trong số 70 tên lửa được phóng vào ngày 5/12.

Xem thêm:  Cứu sống bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông

Hồi cuối ngày đó, ông đã thông báo: “Sẽ có những khu vực mất điện khẩn cấp. Chúng tôi đang nỗ lực khắc phục tình hình để đảm bảo sự ổn định trở lại”.

Mỹ đã cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 8/12 với sự tham gia của các CEO trong ngành dầu khí để thảo luận về việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, theo Reuters đưa tin.

Moscow đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine gần như hàng tuần kể từ đầu tháng 10.

Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Tại khu vực Zaporizhzhia, đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và một số ngôi nhà bị phá hủy, theo phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko.

Các nhà máy điện ở khu vực Kiev, Vinnytsia ở miền trung Ukraine, Odesa ở miền nam và Sumy ở miền bắc cũng đã bị tấn công bằng tên lửa. Thủ đô Kiev, nơi có hơn 3 triệu dân, hiện là một trong những khu vực bị mất điện nghiêm trọng nhất.

Tỉnh trưởng của Kiev, Oleksiy Kuleba, thông báo rằng 40% hộ gia đình trong khu vực đã mất điện sau cuộc tấn công. Ông cũng ca ngợi phòng không Ukraine khi cho biết chưa ghi nhận “hậu quả nghiêm trọng” sau cuộc không kích.

Các khu vực khác như Mykolaiv, Zaporizhzhia, Odessa, Vinnytsia và Kryvyi Rih cũng báo cáo rằng các nhà máy điện đã bị tấn công. Nguồn nước sạch và hệ thống sưởi ấm tại những địa phương này cũng bị gián đoạn.

Xem thêm:  Ukraine biến xe bán tải thành bệ phóng tên lửa đáng gờm

Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng

Cuộc tấn công mới nhất của Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang trải qua giai đoạn cắt điện tuần tự, thay vì cắt điện khẩn cấp sau ngày 23/11, ghi nhận là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev.

Công ty điện lực tư nhân lớn nhất Ukraine, DTEK, thông báo phải ngắt một nhà máy khỏi lưới điện, hạn chế nguồn cung cấp năng lượng và sưởi ấm. Họ cũng cho biết cơ sở của họ đã bị tấn công tới 17 lần trong hai tháng qua.

Ukraine đã xem các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng là “tội ác chiến tranh” và cáo buộc Nga cố tình tấn công dân thường và làm suy yếu nền kinh tế của Ukraine. Lực lượng không quân Ukraine cho biết đã bắn hạ hơn 60 tên lửa trong tổng số hơn 70 tên lửa được bắn phóng vào ngày 5/12.

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc và giải thích rằng họ tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine nhằm cản trở dòng vũ khí Mỹ và đồng minh chuyển đến Kiev.

Nguồn: Tin Hành Lang