UAV Nga Sử Dụng Lancet: Vũ Khí Tinh Nhuệ Trên Bầu Trời Hủy Diệt Nhiều Vũ Khí Quân Sự Của Ukraine

UAV Nga Sử Dụng Lancet: Vũ Khí Tinh Nhuệ Trên Bầu Trời Hủy Diệt Nhiều Vũ Khí Quân Sự Của Ukraine

UAV Lancet Nga Gây Tổn Thất Lớn Cho Ukraine

UAV tự sát Lancet của Nga

Ở thời điểm hiện tại, UAV tự sát Lancet của Nga đã bắt đầu tiến hành nhiều cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự của Ukraine. Khác với UAV tầm xa Geran-2 (còn được gọi là Shahed-136 được sản xuất bởi Iran), mà Nga dùng để tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev, UAV Lancet được sử dụng trên chiến trường nhằm vào mục tiêu quân sự của đối thủ.

Những Đặc Điểm Và Chi Tiết Của Lancet

Phiên bản Lancet được triển khai ở Ukraine là Lancet-3M, có trọng lượng 15kg và tốc độ khoảng 112km/h. Với camera được gắn ở phần đầu, người điều khiển có thể tìm kiếm và xác định mục tiêu. Sau đó, UAV tăng tốc độ đến 305km/h và tấn công bằng đầu đạn xuyên giáp nặng 5kg. Phạm vi tấn công tối đa của Lancet là 40km và các mục tiêu thường được định vị bằng máy bay không người lái trinh sát trước khi Lancet bắt đầu cuộc tấn công.

Xem thêm:  Sự cố bất ngờ đêm tân hôn khiến người đàn ông vừa tái hôn đã chán nản

Các Mục Tiêu Bị Hủy Bỏ Bởi UAV Lancet

Trong thời gian qua, hình ảnh tình báo chiến trường đã cho thấy UAV Lancet đã phá hủy hàng loạt mục tiêu quan trọng như pháo kéo, pháo tự hành, bệ phóng tên lửa đất đối không, phương tiện radar và trạm chuyển tiếp vô tuyến dùng để điều khiển UAV. Lancet cũng tấn công và hủy bỏ các xe tăng, xe chở quân và xe thiết giáp hạng nhẹ của đối thủ.

Lancet: Vũ Khí Hiệu Quả Của Nga

Theo tạp chí Forbes, Lancet được coi là một trong những vũ khí tấn công hiệu quả nhất trong kho vũ khí của Nga hiện tại. Nó có khả năng phá hủy các mục tiêu quan trọng với độ chính xác cao ở khoảng cách xa.

Thách Thức Đối Với Ukraine

Hiện tại, Ukraine chưa tìm ra phương pháp chống lại sự nguy hiểm từ UAV này. Mặc dù pháo phòng không tự hành Gepard 30mm từ Đức đã cho thấy hiệu quả, nhưng chỉ khi chúng xuất hiện đúng nơi và đúng thời điểm, do tầm bảo vệ của chúng không rộng. Bên cạnh đó, số lượng pháo Gepard hiện có của Ukraine không đủ để bảo vệ toàn bộ chiến tuyến.

Sự Phát Triển Của UAV Lancet

Nga đã bắt đầu nâng cấp Lancet từ giữa năm nay, kéo dài thời gian bay của UAV lên một giờ đồng hồ. Ngoài ra, Lancet hiện được trang bị đầu đạn phân mảnh với sức nổ mạnh. UAV này được sử dụng cả cho nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Với tầm bắn khoảng 40km, nó còn có các mô-đun tình báo, điều hướng và liên lạc.

Xem thêm:  Máy Bay Nội Địa Của Trung Quốc Cất Cánh Thương Mại Lần Đầu

Sự Miễn Nhiễm Với Vũ Khí Lazor

Công ty Rostec của Nga thông báo rằng Moscow đã trang bị cho UAV tự sát Lancet một công nghệ giúp nó trở nên miễn nhiễm với các vũ khí chống lại bằng tia laser.

Vũ Khí Mạnh Mẽ Với Tên Gọi “Lancet”

UAV này được đặt tên là “Lancet”, có nghĩa là “dao mổ”, bởi khả năng tấn công mục tiêu chính xác cao như “trong một cuộc phẫu thuật”.

Video: UAV Nga phá hủy lựu pháo Mỹ ở Ukraine

Theo nhà sản xuất, UAV Lancet có nhiều lợi thế so với các vũ khí khác. Thứ nhất, nó hoạt động theo cơ chế “bay lảng vảng”, tức là luôn được triển khai trên không và sẵn sàng tấn công mục tiêu bất cứ lúc nào, kể cả mục tiêu di động như HIMARS. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong một cuộc chiến thực sự. Thứ hai, với kích thước nhỏ và nhẹ, UAV Lancet gần như “tàng hình” trước radar phòng không truyền thống. Thứ ba, giá thành của UAV này khá rẻ so với các loại đạn tấn công chính xác cao truyền thống.

Theo Forbes, thách thức lớn nhất đối với Nga hiện tại là sản xuất số lượng lớn UAV Lancet để cung cấp cho chiến tuyến. Oleg Katkov, tổng biên tập của trang tin Defense Express của Ukraine, cho rằng các biện pháp trừng phạt có thể làm cho Nga gặp khó khăn trong việc thay thế linh kiện nhập khẩu từ các quốc gia phương Tây mà UAV của họ đang sử dụng.

Xem thêm:  Video rò rỉ: Xe tăng Ukraine "hóa" thành ngôi nhà, vượt qua cánh đồng Bakhmut

Nguồn: Tin Hành Lang