CN, 03 / 2023 1:37 sáng | mr-google


HLV Troussier và Văn Khang trên sân tập chuẩn bị cho Doha Cup 2023 - Ảnh: HỮU TẤN

HLV Troussier và Văn Khang trên sân tập chuẩn bị cho Doha Cup 2023 – Ảnh: HỮU TẤN

Sau gần ba tuần tập luyện, U22 Việt Nam từ 41 cầu thủ ban đầu chỉ còn lại 23 người. Thế nhưng, con số thực tế là 18 khi HLV Troussier quyết định gọi bổ sung năm tuyển thủ U20 vừa dự vòng chung kết U20 châu Á 2023 lên đội.

Sự ghép nối của U22 và U20

Đáng chú ý, cả năm tuyển thủ này đều thi đấu ở vị trí tiền đạo và tiền vệ, trong đó bốn người có thiên hướng chơi tấn công. Vì thế, U23 Việt Nam dự Doha Cup 2023 hiện tại là sự ghép nối của các tuyển thủ U22 và U20.

Hàng thủ là những cái tên U22 đã từng góp mặt, đá chính ở vòng chung kết U23 châu Á 2022 như thủ môn Quan Văn Chuẩn, hai hậu vệ cánh Vũ Tiến Long – Phan Tuấn Tài, trung vệ Lương Duy Cương. Trong khi đó, hàng công là những cái tên của lứa U20 như Quốc Việt, Thanh Nhàn, Văn Trường, Văn Khang. Nuối tiếc duy nhất là tiền đạo Nguyễn Văn Tùng gặp chấn thương và không kịp hồi phục.

Cú vô lê vào lưới U23 Thái Lan ở trận ra quân U23 châu Á 2022 là dấu ấn lớn nhất của Văn Tùng. Anh được chú ý nhờ chiều cao trên 1m80 cùng kỹ năng kiểm soát bóng và dứt điểm tốt. Ngoài ra, ông Troussier cũng không thể triệu tập các tiền đạo như Bùi Vĩ Hào (Bình Dương), Đình Bắc (Quảng Nam) hay Phi Hoàng (Đà Nẵng) để kiểm chứng chất lượng.

HLV Troussier khẳng định các cầu thủ U20 mới gia nhập sẽ giải quyết được vấn đề trên hàng công đội tuyển. Ông muốn những cầu thủ nhanh, xông xáo và có khả năng chơi độc lập. Trong khi đó, ông an tâm với hàng thủ khi thích ứng tốt với việc kiểm soát và luân chuyển bóng, với điểm đầu là thủ môn Quan Văn Chuẩn – một trong những thủ môn trẻ chơi chân tốt nhất Việt Nam hiện tại. Anh cũng được cựu thủ môn Dương Hồng Sơn đánh giá rất cao khi trực tiếp huấn luyện.

Sự đa dạng của lực lượng

HLV Troussier kế thừa nền tảng từ người tiền nhiệm Park Hang Seo và xác định U22 Việt Nam vẫn sẽ chơi theo sơ đồ 3-4-3. Thế nhưng, chất lượng cầu thủ vẫn cần các trận đấu tại Doha Cup 2023 để kiểm chứng. HLV Troussier tự tin kỹ thuật của lứa cầu thủ hiện tại không kém hơn lứa 1997 của Quang Hải hay 1999 của Văn Hậu. Tuy nhiên, so với thế hệ gần nhất, lứa này có thể hình kém hơn. Cụ thể, toàn đội chỉ có năm cầu thủ cao trên 1m80 và hai trong số đó là thủ môn.

Danh sách dự Doha Cup 2023 cũng cho thấy sự đa dạng khi 23 cầu thủ được tập hợp từ 12 CLB, với ba đội hạng nhất (PVF Công An Nhân Dân, Huế, Hòa Bình) và một đội hạng nhì là Đồng Tháp. Trong khi đó, lò đào tạo nổi tiếng Sông Lam Nghệ An một lần nữa không có cầu thủ. Đội bóng xứ Nghệ đã không thể cung cấp thêm cái tên nào sáng giá kể từ sau Phan Văn Đức năm 2018, để rồi sạch bóng ở hai kỳ SEA Games và hai vòng chung kết U23 châu Á gần nhất.

Tại Doha Cup 2023, U23 Việt Nam sẽ lần lượt gặp Iraq (ngày 22-3) và UAE (25-3). Sau hai trận đấu này, dựa theo thứ hạng các đội, U23 Việt Nam sẽ có thêm một trận đấu để phân hạng.

Giải đấu chất lượng

Doha Cup 2023 có sự tham dự của 10 đội tuyển U23 gồm: Việt Nam, Thái Lan, Iraq, UAE, Kuwait, Kyrgyzstan, Oman, Saudi Arabia, Hàn Quốc và chủ nhà Qatar.

Để chuẩn bị cho Doha Cup 2023, HLV tuyển U23 Iraq Radhi Shenaishil đã triệu tập 34 cầu thủ. Trong đó, có sáu cầu thủ đang thi đấu cho các đội trẻ của châu Âu. Trong khi đó, UAE cũng được đánh giá rất mạnh khi đội hình của họ là tập hợp những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất đang thi đấu trong nước. (H.DƯ)Source link

Bài viết cùng chuyên mục