Tuyến tiếp tế huyết mạch của Ukraine tại Bakhmut đứng trước nguy cơ nghiêm trọng

Tuyến tiếp tế huyết mạch của Ukraine ở Bakhmut bị đe dọa nghiêm trọng

Hiểm họa đối diện tuyến tiếp tế huyết mạch của Ukraine tại Bakhmut

Đặc nhiệm Ukraine ở khu vực Bakhmut, miền Đông nước này hôm 6/4 (Ảnh: Reuters).

Nga đã tiến vào trung tâm thành phố Bakhmut, kiểm soát khu vực phía tây sông Bakhmutka. Tuyến đường tiếp tế huyết mạch 0506 của Ukraine ở phía tây thành phố đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng – theo báo cáo từ cơ quan tình báo quân đội Anh ngày 7/4.

Quân đội Anh cung cấp thông tin chỉ ra rằng, lực lượng chính quy của Nga, bao gồm cả lực lượng đổ bộ đường không, đang tăng cường để t.ấ.n c.ô.ng khu vực và pháo binh Nga cũng đang vận hành hiệu quả hơn. Ngoài ra, các chỉ huy quân đội Nga và lực lượng quân sự tư nhân Wagner dường như đã tạm gác lại bất đồng để hợp tác t.ấ.n c.ô.ng tại Bakhmut.

Thông tin này, nếu xác thực, cho thấy lực lượng Ukraine tại Bakhmut đang chịu áp lực lớn.

Cuộc chiến đẫm máu tại Bakhmut

Cuộc chiến tại Bakhmut đã kéo dài trong một thời gian dài, biến nơi này thành một mặt trận đẫm máu nhất từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát hơn một năm trước.

Xem thêm:  Nga thông báo bắn hạ 3 tên lửa nhằm vào lãnh thổ

Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của quân đội Ukraine, cho biết tình hình tại Bakhmut hiện đang rất khó khăn, Nga đang tập trung toàn lực để kiểm soát thành phố, nhưng chưa đạt được thành công chiến lược.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ám chỉ rằng nếu lực lượng Ukraine đối mặt với nguy cơ bị bao vây, ông sẽ rút quân khỏi Bakhmut.

“Vũ khí và pháo binh đang được sử dụng ở Bakhmut với mức độ lớn chưa từng có. Tình hình rất khó khăn và lúc này vẫn còn kiểm soát Bakhmut, chưa rơi vào tay Nga. Đối với tôi, điều quan trọng nhất là không để mất lính và tất nhiên trong trường hợp chúng tôi đối mặt với nguy cơ bị bao vây và gánh chịu tổn thất binh sĩ, các tướng lĩnh sẽ đưa ra những quyết định thích hợp,” Tổng thống Zelensky phát biểu vào ngày 5/4.

Các quan chức Ukraine đã nhấn mạnh rằng quân đội nước này quyết tâm tiếp tục bảo vệ Bakhmut để tiêu tốn nguồn lực của Nga, đồng thời cho phép Kiev chuẩn bị để phản công dự kiến vào cuối mùa xuân này.

Trong khi đó, lãnh đạo của chính quyền ly khai Donetsk (miền Đông Ukraine), Denis Pushilin, cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng di chuyển các lực lượng từ Bakhmut đến Avdiivka, một thành phố khác ở khu vực Donbass mà Nga t.ấ.n c.ô.ng gần đây. Theo ông Pushilin, Ugledar và Mariinka cũng đang là những khu vực đang giao tranh quan trọng do tầm quan trọng chiến lược của chúng.

Xem thêm:  Dòng chữ đặc biệt trên UAV tự sát của Nga

Theo các nhà phân tích, ngay cả khi Ukraine quyết định rút quân khỏi Bakhmut, đây vẫn là một thách thức lớn khi các tuyến cao tốc nối đến thành phố đều nằm dưới tầm bắn của Nga. Đường duy nhất để rút khỏi mặt trận này chính là các tuyến đường đất lầy lội không thích hợp cho xe tăng và thường xuyên bị pháo binh Moscow cắt đứt.