Tướng Mỹ thừa nhận lọt khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ thừa nhận từng để lọt khí cầu Trung Quốc

Tướng Mỹ công khai thừa nhận việc cho phép khinh khí cầu Trung Quốc tiếp cận không phận Mỹ

Tướng Mỹ thừa nhận lọt khí cầu Trung Quốc

Tướng Không quân Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội Mỹ, đã thừa nhận vào ngày 6/2 rằng họ đã không phát hiện được những mối đe dọa từ khinh khí cầu Trung Quốc trên không phận Mỹ. Ông cho biết đó là một lỗ hổng trong hệ thống nhận thức của họ.

Sự việc khinh khí cầu Trung Quốc lọt vào không phận Mỹ

Tướng VanHerck không tiết lộ chi tiết về những vụ khinh khí cầu Trung Quốc đã lọt vào không phận Mỹ trước đây. Ông cho biết tình báo Mỹ chỉ phát hiện được những vụ vi phạm nhờ vào “các biện pháp thu thập bổ sung” thông tin tình báo.

Nghị sĩ Michael Waltz, một thành viên của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, cũng đã công bố thông tin về việc khinh khí cầu Trung Quốc xâm nhập không phận Mỹ trong vài năm qua, bao gồm khu vực Florida.

Xem thêm:  Mối lo ngại về hành trình của những "con tàu ma" trên biển

Một tuần sau khi khinh khí cầu bắt đầu bay vào không phận Mỹ, một máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ đã bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi ngờ là của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào ngày 4/2.

Lời cáo buộc của Lầu Năm Góc và phản ứng của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng khinh khí cầu bị bắn hạ chỉ là một thiết bị dân sự được sử dụng để nghiên cứu khí tượng. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cáo buộc rằng khinh khí cầu Trung Quốc được sử dụng nhằm mục đích do thám các địa điểm chiến lược trên lãnh thổ Mỹ.

Nguồn: Đọc thêm