Tước bằng chứng chỉ của 3 đăng kiểm viên vì làm sai lệch kết quả

Tuoc chung chi 3 dang kiem vien lam sai lech - Tước bằng chứng chỉ của 3 đăng kiểm viên vì làm sai lệch kết quả

Giới thiệu

Ngày 15/2, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 đăng kiểm viên tại 3 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới trên địa bàn tỉnh. Hành vi của họ là làm sai lệch kết quả đăng kiểm.

Hình ảnh minh họa

Tước chứng chỉ 3 đăng kiểm viên làm sai lệch kết quả


Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 77-03D tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: H.K.)

Hình phạt

Theo quyết định, mỗi đăng kiểm viên sẽ bị phạt 1,5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng chứng chỉ đăng kiểm viên trong vòng 2 tháng.

Yêu cầu của Giám đốc Sở GTVT Bình Định

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định, ông Trần Thanh Dũng, đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn chấm dứt ngay các vấn đề tồn tại và thiếu sót trong công tác kiểm định xe cơ giới đường bộ. Ông cũng yêu cầu các trung tâm này quản lý và chỉ đạo đăng kiểm viên thực hiện đúng quy trình kiểm định và quy định đăng kiểm xe cơ giới. Đồng thời, không được hạ thấp tiêu chuẩn, bỏ sót các hạng mục kiểm định và bỏ qua các lỗi khi phát hiện.

Xem thêm:  Cần nghiên cứu thay đổi thời gian vào học và tan trường để giảm tắc nghẽn giao thông

Đoàn kiểm tra đột xuất

Trước đó vào ngày 6/1, Sở GTVT tỉnh Bình Định đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất để kiểm tra việc chấp hành các quy định trong hoạt động kiểm định xe cơ giới đường bộ của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn. Kết quả thanh tra cho thấy, 5 trung tâm đăng kiểm ở tỉnh Bình Định đều tuân thủ tốt pháp luật về kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra vi phạm trong quá trình kiểm định tại 3 trung tâm.

Các vi phạm của đăng kiểm viên

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 77-03D, đăng kiểm viên có tên là N.N.L. đã làm sai lệch kết quả kiểm định. Đoàn kiểm tra đã phát hiện hạng mục bình chữa cháy bị hư hỏng quan trọng, nhưng đăng kiểm viên lại xác nhận rằng đã đạt tiêu chuẩn.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 77-04D, đăng kiểm viên có tên là N.Đ.H. được phân công kiểm tra công đoạn 3+4. Tuy nhiên, tại công đoạn 4, đăng kiểm viên này đã bỏ sót hạng mục 36 (kiểm tra độ ồn ngoài của xe) và hạng mục 37 (kiểm tra còi).

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 77-06D, đăng kiểm viên có tên là N.T.Đ. được phân công kiểm tra công đoạn 1+4. Phiếu kiểm định lần đầu số 00606/23 đã ghi nhận kết quả đạt. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đột xuất kiểm tra phiếu kiểm định tại công đoạn 1 và 4, đã phát hiện hạng mục 11 (đèn chiếu s.á.ng phía trước) và hạng mục 39 (khí thải động cơ cháy do nén) có khiếm khuyết hư hỏng quan trọng, và đăng kiểm viên đã làm sai lệch kết quả.

Xem thêm:  Tổng thống Ukraine ghé thăm Ba Lan trong thời điểm căng thẳng chiến sự

Tổng kết

Theo Sở GTVT Bình Định, trên địa bàn tỉnh hiện có 5 trung tâm đăng kiểm phương tiện hoạt động trong lĩnh vực kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện cơ giới đường bộ.

Nguồn: Báo điện tử Dân Trí