Từ tháng 12, tiết trời chuyển lạnh, dự đoán Tết Nguyên đán có thể lạnh giá

Sự biến đổi thời tiết

Đến tháng 12, người dân miền Bắc bắt đầu thấy mùa đông đến gần. So với 2-3 năm trước, đợt lạnh vào mùa đông năm nay đến muộn hơn. Tuy nhiên, đợt lạnh đầu mùa lại có sức mạnh và âm ấm xảy ra trên diện rộng.

Ngưỡng lạnh đậm được xác định khi nền nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 15 độ C. Vào ngày 1/12, khi không khí lạnh mạnh tràn về, nhiệt độ trung bình trong ngày ở các đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định đã giảm xuống khoảng 14-15 độ C.

Ở những vùng núi như Cao Bằng, Lạng Sơn, nhiệt độ còn thấp hơn khi chỉ khoảng dưới 13 độ C. Đặc biệt, ở các vùng núi cao như Mẫu Sơn, nhiệt độ thấp nhất trong đợt này chỉ đạt 1.6 độ C.

Mặc dù mùa đông năm nay đến muộn hơn, nhưng đợt lạnh đậm, lạnh giá lại xuất hiện sớm hơn hẳn, gần 1 tháng so với thường lệ. Thông thường, chỉ từ Giáng sinh trở đi, đợt lạnh đậm mới xuất hiện.

Xem thêm:  Video lá chắn phòng không Nga nghi phóng "xịt", tên lửa rơi ngược trở lại

Đợt lạnh đậm, lạnh giá cũng là một dạng thiên tai có thể gây ra thiệt hại lớn trong sản xuất, đặc biệt là ở các vùng núi phía Bắc của nước ta. Với nhiệt độ rất thấp và sự xuất hiện của băng giá, sương muối trong mùa đông, cây trồng và vật nuôi đều bị ảnh hưởng.

Chăm lo trước rét sớm

Dựa trên những thiệt hại gây ra hàng năm, tại nhiều địa phương, người dân đã ngày càng chủ động hơn trong việc chống rét sớm cho gia súc, gia cầm và hạn chế tổn thất trong mùa đông.

Dù chỉ mới bước vào mùa đông, nhưng ở xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã có những ngày nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 12 độ C. Những ngày rét lạnh, người dân đã đưa trâu về nhà để chăm sóc. Đây được xem là tài sản quan trọng nhất của gia đình.

Các hộ dân đang tích cực dự trữ thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông. Hiện nay, ngoài việc dùng rơm hoặc ngô, nhiều người còn trồng thêm cỏ – nguồn thức ăn tươi cho gia súc trong những ngày rét.

Tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 45.000 hộ có chăn nuôi gia súc lớn, với tổng số trên 150.000 con. Trong đó, hơn 75% số hộ có chuồng chăn nuôi đảm bảo phòng chống rét. Với những hộ chưa có chuồng hoặc có chuồng tạm, người dân chọn di chuyển đàn xuống vùng thấp để tránh rét.

Xem thêm:  Chính thức Loại Bỏ Kiểm Định và Điều Chỉnh Chu Kỳ Đăng Kiểm Từ Hôm Nay

Dự báo thời tiết

Theo dự báo, trong tháng 12, sẽ có nhiều đợt không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến miền Bắc. Ngay từ ngày 4/12, sẽ có thêm những đợt không khí lạnh gia tăng. Vào giữa tuần sau, sẽ có thêm không khí lạnh mạnh khiến rét kéo dài ít nhất 1 tuần tới.

Càng đến cuối tháng 12, tiết trời càng lạnh hơn. Ở thủ đô Hà Nội, dự báo nhiệt độ trung bình trong 10 ngày đầu tháng là khoảng 18.5 độ C, trong khi trong 10 ngày cuối tháng, mức nhiệt trung bình chỉ còn 17 độ C, thấp hơn so với trung bình hàng năm.

Giai đoạn chính của mùa đông ở miền Bắc kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Trong đó, các đợt lạnh đậm, lạnh giá sẽ tập trung chủ yếu vào cuối tháng 12 và tháng 1. Mỗi đợt có thể kéo dài từ 2 đến 5 ngày, có đợt kéo dài hơn.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể giảm xuống từ 7-10 độ C, vùng núi từ 3-6 độ C, khu vực núi cao có nơi dưới 0 độ C. Băng giá và tuyết rơi có thể xảy ra, tập trung trong nửa cuối tháng 12 và tháng 1/2023. Do Tết Nguyên đán năm nay rơi vào tháng 1, có thể chúng ta cũng sẽ có một cái Tết lạnh giá.

Vì vậy, bên cạnh việc chủ động phòng chống rét trong sản xuất chăn nuôi, mọi người cũng cần chú ý bảo vệ sức khỏe và trang bị đầy đủ các vật dụng, phương tiện giữ ấm nhưng phải đảm bảo an toàn. Bởi trong những mùa đông trước đây, vẫn có những trường hợp tử vong do sử dụng than tổ ong để sưởi ấm.

Xem thêm:  4 dịch bệnh "nóng" tại Hà Nội đang diễn biến thế nào?

Tin Hành Lang