Tết quê thân thương, từ sâu lòng không ai không nhớ

Hạng mục Tết quê: Một truyền thống vô cùng đáng trân trọng

Tận hưởng Tết quê vui tươi và ấm cúng

Quê hương tôi nằm ngay sát bên phía Nam, gần bến phà Tân Đệ thuở xưa.

Dù đã trải qua bao nhiêu khó khăn trong cả năm, nhưng khi dẫn vợ con về quê ăn Tết, ngay sau cây cầu Tân Đệ khi chuẩn bị rẽ vào ngã ba bên bụi tre, mọi sự bon chen và khó khăn đều bị gạt sang một bên. Khi băng qua cống Tân Đệ và đầu đê, nơi ông già Quán bên thùng kem đậu xanh thơm ngọt ngào từ xa xưa, những người dân quê tôi đều hân hoan và phấn khởi.

Ở xa xa, cờ phướn bên Từ Vân cổ tự trải dài trên bề mặt như thể xua tan cái lạnh giá cuối đông, để chào đón một Tết tươi đẹp cùng gia đình quê hương, đôi ta với bố mẹ, ông bà, anh chị em và những người thân yêu.

Mọi người đùm bọc gọi nhau, tay nắm tay mừng vui, lớn bé cùng nhau dọn dẹp đồ thờ. Mùi nem thính của bà Đài, mùi thịt xào gói giò, tiếng các em nhỏ vui đùa như những nốt nhạc xuân rực rỡ của Tết Bách Thuận quê hương chúng tôi…

Xem thêm:  Giao chiến ác liệt, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị vây vào miền Đông đang cháy rực

Bước sang chiều 30 Tết, khoảng thời gian đếm ngược

Chiều 30 Tết là thời điểm cả nhà mong ngóng. Những đống củi táo hay củi hòe được ông bà, bố mẹ đã dành dụm từ lâu, sẽ được đốt cháy trên bếp lửa bởi những cánh cửa mở dẫn đến từ vườn nhà ông hàng xóm, nơi cư ngụ của những người cựu binh. Nồi nước mùi già tràn đầy để cả gia đình chào đón buổi lễ tất niên, mời các cụ đến vui vầy cùng đàn cháu.

Ah! Tết quê thân thương với hương thơm của nước mùi già rưng rưng khiến lòng nao lòng vào chiều 30 Tết… Từ xa xăm, chẳng ai bao giờ và sẽ không bao giờ quên Tết quê.

Với tôi, Tết là thời gian được ở bên bố già trong vài ngày, uống rượu say và mãn nhãn, và cảm nhận sự ân cần khi bắt tay liên tục, nhưng vẫn luôn trông ngóng: Tết sắp về quê.

Trịnh Toàn Thắng

Mời xem thêm chi tiết