Tự chế pháo bằng diêm, bé gái 11 tuổi suýt hỏng mắt

Tự chế pháo bằng diêm, bé gái 11 tuổi suýt hỏng mắt

(Tin Hành Lang) – Trong lúc lấy que diêm để tự chế pháo không may bị phát cháy, phóng thẳng vào mắt cháu bé 11 tuổi ở Nghệ An gây tổn thương. Rất may, nạn nhân được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Ngày 21/12, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu chữa cho một bé gái 11 tuổi bị tổn thương mắt nghiêm trọng do tự chế pháo bằng diêm.

Theo lời kể của người thân, trong lúc bố mẹ không để ý, bé T. đã cạo đầu đỏ của các que diêm, sau đó cho vào cối giã. Trong lúc đang thực hiện, diêm bùng cháy mạnh, phóng thẳng vào mặt trẻ.

Bé gái 11 tuổi suýt hỏng mắt vì tự chế pháo bằng diêm - 1

Bé T. ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An được các bác sĩ cứu chữa kịp thời (Ảnh: H. Yến).

Sau tai nạn, mắt trẻ đau nhức, khó mở, xuất hiện nhiều vết bỏng loét vùng da mặt và bàn tay phải. Gia đình đã nhanh chóng đưa cháu vào viện điều trị.

Các bác sĩ tiến hành khám, phát hiện hai mắt bị bỏng kết – giác mạc do nhiệt kèm nhiều dị vật giác mạc.

Xem thêm:  Ung thư gây tử vong như thế nào?

Bệnh nhi được các bác sĩ điều trị tích cực, kết hợp lấy dị vật giác mạc dưới máy sinh hiển vi. Sau 8 ngày được điều trị, giác mạc biểu mô hóa hoàn toàn, thị lực phục hồi tốt; vùng da mặt và tay bị bỏng phục hồi dần.

Các bác sĩ cho biết, các năm qua, khoa Mắt của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đều tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương do pháo nói chung hoặc các vật dụng liên quan đến pháo nổ tự chế nói riêng.

Trong đó, đa phần các trường hợp đều bị chấn thương mắt, tay, bỏng mặt và bỏng toàn thân, thậm chí có trường hợp để lại di chứng nặng như mù vĩnh viễn, mất bàn tay…

Bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo, dịp tết Nguyên đán đang cận kề, các gia đình có con nhỏ thường xuyên nhắc nhở và quản lý các trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc liên quan đến pháo nổ có thể xảy ra.


Source link: dantri.com.vn