Truy tố cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận ‘lại quả’ 3,2 tỷ đồng

Truy tố cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận 'lại quả' 3,2 tỷ đồng

VKSND Tối cao truy tố hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ vì vi phạm quy định đấu thầu

Chứng minh hành vi xấu, gây hậu quả nghiêm trọng

VKSND Tối cao mới hoàn tất việc truy tố hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, đó là bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, vì vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Thông tin này chứng tỏ rõ hành vi xấu và những hậu quả nghiêm trọng đối với sự công bằng và minh bạch trong việc đấu thầu.

Hành vi không công bằng, lợi dụng chức vụ

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, Sở Y tế Cần Thơ đã làm chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu, với tổng trị giá hơn 89 tỷ đồng. Hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và đồng phạm của họ đã có hành vi không công bằng, không minh bạch, lợi dụng chức vụ và quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Xem thêm:  Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo ‘lấy lại tiền từng bị lừa’

Cụ thể, các bị can đã tiếp nhận các báo giá và thông số kỹ thuật của thiết bị y tế từ Công ty NSJ, để làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với công ty này. Họ còn tiết lộ và tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu, tạo mọi điều kiện để công ty NSJ và Công ty Bình An tham gia và trúng thầu.

Cáo trạng đã xác định rõ rằng, hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và bị can Hoàng Thị Thuý Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng s.á.ng lập NSJ Group) là những đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Các bị can khác được xem là đồng phạm giúp sức.

Hai cựu giám đốc Bùi Lệ Phi và Cao Minh Chu. Ảnh: CACC

Sự lợi dụng chức vụ và hậu quả của nó

Cáo trạng cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2019, khi bà Bùi Thị Lệ Phi đang giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, bà đã trực tiếp quản lý vốn của Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Bà Phi cũng là người ký quyết định chỉ định thầu, thuê tư vấn thẩm định giá, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, chịu trách nhiệm tổ chức đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Trong quá trình tổ chức đấu thầu cho 4 gói thầu, bà Phi đã thỏa thuận với bà Nga để các công ty của bà Nga trúng thầu với giá thiết bị mà bà Nga đưa ra. Tiếp đó, bà Phi lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga trúng thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước.

Xem thêm:  Cảnh sát 'tương kế tựu kế' giải cứu an toàn bé trai bị bắt cóc ở Bắc Ninh

Theo kết quả điều tra, bất chấp không có hứa hẹn trước, sau khi các công ty của bà Nga trúng thầu, bà Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho cá nhân và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ bị can Hoàng Thị Thúy Nga.

Cũng theo cáo trạng, cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Minh Chu, người giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và là Trưởng ban quản lý dự án từ tháng 11/2011 đến tháng 1/2020, cũng đã cùng với bà Bùi Thị Lệ Phi bàn bạc với bà Hoàng Thị Thúy Nga để đạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Kết quả điều tra đã có căn cứ xác định rõ rằng ông Chu đã nhận 200 triệu đồng từ Công ty NSJ, nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này, vì vậy ông phải chịu trách nhiệm.

Hành vi của ông Chu và bà Phi đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 32 tỷ đồng.