Truy tố cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận ‘lại quả’ 3,2 tỷ đồng

Truy tố cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận 'lại quả' 3,2 tỷ đồng

VKSND Tối cao kết thúc truy tố hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án liên quan và số bị can truy tố

Liên quan đến vụ án, có tổng cộng 18 bị can khác cũng bị truy tố với cùng tội danh.

Các hành vi vi phạm quy định đấu thầu

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 2017-2019, Sở Y tế Cần Thơ là chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu, tổng trị giá hơn 89 tỷ đồng. Hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đã lợi dụng chức vụ để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Cụ thể, các bị can đã tiếp nhận báo giá và thông số kỹ thuật từ Công ty NSJ để làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với công ty NSJ. Họ đã tiết lộ và tiếp nhận tài liệu về quá trình lựa chọn nhà thầu, tạo mọi điều kiện để công ty NSJ và Công ty Bình An được tham gia và trúng thầu.

Xem thêm:  Bị xâm phạm chỗ ở, chủ nhà ở Hà Nội định tưới xăng tự thiêu

Người cầm đầu và đồng phạm

Cáo trạng xác định rằng, trong vụ án này, hai cựu Giám đốc Sở Y tế và bị can Hoàng Thị Thuý Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng s.á.ng lập NSJ Group) là những đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Các bị can khác được xác định là đồng phạm giúp sức.

Hai cựu giám đốc Bùi Lệ Phi và Cao Minh Chu


Hai cựu giám đốc Bùi Lệ Phi và Cao Minh Chu. Ảnh: CACC

Trách nhiệm của bà Bùi Thị Lệ Phi

Cáo trạng cho biết, trong thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2019, bà Bùi Thị Lệ Phi, khi đó đang giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, trực tiếp quản lý vốn của Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Bà Phi cũng là người ký các quyết định chỉ định thầu, thuê tư vấn thẩm định giá, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, chịu trách nhiệm tổ chức đầu thầu theo quy định Luật Đấu thầu.

Sự can thiệp của bà Bùi Thị Lệ Phi

Quá trình tổ chức đấu thầu cho 4 gói thầu, bà Phi đã bàn bạc và thống nhất với bà Hoàng Thị Thuý Nga để các công ty của bà Nga trúng thầu với giá thiết bị do bà Nga đưa ra. Sau đó, bà Phi đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để chỉ đạo nhân viên tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga trúng thầu với giá thiết bị do chính bà Nga đưa ra. Kết quả là các công ty đó đã tham gia và trúng thầu 4 gói thầu với giá đã thoả thuận trước.

Xem thêm:  Bỏ lọt tội phạm buôn lậu, cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế lĩnh án tù

Lợi ích cá nhân

Theo điều tra, mặc dù không có cam kết trước, nhưng sau khi các công ty của bà Nga trúng thầu, bà Bùi Thị Lệ Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho cá nhân mình và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ bị can Hoàng Thị Thuý Nga.

Trách nhiệm của ông Cao Minh Chu

Cao Minh Chu, người đã giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và Trưởng ban quản lý dự án giai đoạn từ tháng 11/2011 đến tháng 1/2020, cũng có vai trò trong việc bàn bạc với bà Hoàng Thị Thuý Nga để đảm bảo cho công ty của bà Nga trúng thầu. Kết quả điều tra cho thấy ông Chu đã nhận 200 triệu đồng từ Công ty NSJ nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này, vì vậy ông phải chịu trách nhiệm.

Thiệt hại gây ra

Hành vi vi phạm của bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 32 tỷ đồng.

Source link: Tin Hành Lang