Trung tướng Tô Ân Xô: Giữ tạm 1.700 tỷ đồng của các bị can trong vụ Việt Á

Trung tuong To An Xo Tam giu 1700 ty dong - Trung tướng Tô Ân Xô: Giữ tạm 1.700 tỷ đồng của các bị can trong vụ Việt Á

Vụ án Việt Á: Tạm giữ 1.700 tỷ đồng của các bị can

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an, đã thông tin về vụ án Việt Á tại cuộc Họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 1/12. Đây là một vụ án phức tạp, gây nhiều quan ngại trong công luận và thu hút sự quan tâm của dư luận và nhân dân. Trong số các bị can liên quan đến vụ án, nhiều người là cán bộ đảng viên, trong đó có cán bộ cao cấp đã bị xử lý.

Quyết định tạm giữ và khám xét

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó có 2/3 là đảng viên. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền được các bị can tự giác trả lại, nộp cho cơ quan điều tra. Tổng số tiền này là 1.700 tỷ đồng.

Xem thêm:  Mưa đá tàn phá tại Điện Biên, làm đổ cây và gây lụt

Chủ trương xử lý các đảng viên vi phạm

Để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật và vẫn thể hiện tính nhân văn, khoan hồng, Bộ Chính trị đã đưa ra chủ trương xử lý các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm liên quan đến vụ án. Chủ trương này được chia thành 3 trường hợp:

  1. Trường hợp thứ nhất: Xử lý nghiêm theo quy định đối với vi phạm lãnh đạo, chỉ đạo, kết luận trong phòng, chống dịch Covid-19 ở các địa phương; can thiệp, tác động tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch; và thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì mục đích tư lợi, cá nhân gây thiệt hại lớn cho Ngân sách Nhà nước và nhận tiền, lợi ích vật chất khác.

  2. Trường hợp thứ hai: Xem xét giảm nhẹ xử lý đối với vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, ký kết hợp đồng, hợp thức hóa các hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng nhưng vi phạm này xảy ra trong trường hợp cấp bách và hướng dẫn của cấp trên chưa kịp thời, chưa đầy đủ, đồng thời không có hành vi vụ lợi hay động cơ cá nhân khác.

  3. Trường hợp thứ ba: Kỉ luật, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với nhóm đối tượng có vi phạm trong bối cảnh phòng chống dịch cấp bách, không vụ lợi hoặc không có động cơ cá nhân và gây hậu quả ít nghiêm trọng. Đối tượng này đã chủ động báo cáo đầy đủ, trung thực, tự giác kiểm điểm, tích cực khắc phục hậu quả do sai phạm gây ra; những đảng viên không giữ chức vụ nhưng thực hiện chức trách, nhiệm vụ do cấp trên giao.

Xem thêm:  9 lời khuyên giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Tiến trình điều tra và mở rộng

Các cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Công an các tỉnh đã khởi tố trên 100 bị can liên quan đến vụ án Việt Á. Trong số đó, có 3 ủy viên Trung ương Đảng, bao gồm Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế), Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương).

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trịnh về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Trịnh được cáo buộc đã lợi dụng chức vụ để can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế nhằm giúp Công ty Việt Á tiêu thụ sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 trái quy định pháp luật và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Tin Hành Lang.