Trung Quốc Đối Đầu Đạo Luật Ngân Sách Quốc Phòng Mỹ: Tầm Quan Trọng Của Vấn Đề

Trung Quốc phản đối Đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ

Trung Quốc vừa phản đối mạnh mẽ đạo luật ngân sách quốc phòng mới được Quốc hội Mỹ thông qua cho năm 2023. Theo Trung Quốc, đạo luật này chứa những điều khoản “tiêu cực” về Đài Loan. Họ cho rằng đạo luật can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ và mang tính chất khiêu khích chính trị đối với Trung Quốc.

Tác Động Đến Hòa Bình Và Ổn Định

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, việc phê chuẩn viện trợ an ninh trị giá 10 tỷ USD và đơn giản hóa thủ tục bán vũ khí cho Đài Loan đã gửi tín hiệu sai lệch cho các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo này.

Đạo Luật Ngân Sách Quốc Phòng Năm 2023

Ngày 23/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn đạo luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2023, với tổng trị giá 816,7 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Xem thêm:  Chiến Thuật Công Thủ Phối Hợp Tạo Ưu Thế Không Gian Cho Nga Tại Ukraine

Mối Căng Thẳng Ở Đài Loan

Tình hình eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng sau chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ, do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dẫn đầu, vào ngày 2/8. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc chuyến thăm của ông Pelosi vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Chuyến thăm này có thể là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc tập trận bắn đạn thật lớn của quân đội Trung Quốc tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 4 đến 7/8. Trong cuộc tập trận này, Trung Quốc đã bắn nhiều tên lửa vào các vùng biển xung quanh Đài Loan. Máy bay và tàu chiến của Trung Quốc cũng liên tục vượt qua “đường trung tuyến”, ranh giới không chính thức giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Trung Quốc phản đối Đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ


Phương tiện quân sự Trung Quốc tập trận ở Phúc Kiến hôm 14/8 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đang chống đối đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ với lý do bảo vệ lợi ích của mình. Tuy nhiên, mối cương vị giữa hai bên đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình và ổn định trong khu vực. Tin Hành Lang hy vọng rằng hai nước sẽ tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết mâu thuẫn và tạo đà cho một tương lai tốt đẹp hơn.