Trung Quốc ngừng hoạt động ứng dụng giám sát COVID-19

Trung Quốc ngừng hoạt động ứng dụng giám sát COVID-19

Dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19

Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19


Ga tàu hỏa ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 11-12. Vũ Hán từng là tâm dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đã thông báo ngừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19 vào ngày 13-12, sau hơn 2 năm hoạt động. Ứng dụng truy vết, gọi tắt là CIC, đã có vai trò quan trọng trong chính sách “zero-COVID” của Trung Quốc, cho phép người dân theo dõi và di chuyển trong các khu vực có nguy cơ cao.

CIC – Ứng dụng truy vết COVID-19

Ứng dụng CIC có khả năng theo dõi người dùng dựa trên tín hiệu điện thoại để xác định xem họ đã đến khu vực có nguy cơ cao hay chưa. Ban đầu ra mắt vào năm 2020, CIC sử dụng hệ thống 4 màu để đánh giá mức độ tiếp xúc với COVID-19, sau đó đã trải qua nhiều điều chỉnh và thay đổi trước khi cuối cùng chỉ còn theo dõi trong vòng 7 ngày.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Tình hình sốt xuất huyết ở Ninh Thuận gia tăng gấp 10 lần

Một phần trong số các ứng dụng theo dõi của Trung Quốc

CIC chỉ là một trong số các ứng dụng theo dõi chi phối cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc trong suốt đại dịch. Ngoài CIC, người dân còn sử dụng “mã y tế” địa phương cung cấp bởi thành phố hoặc tỉnh để truy cập vào các cửa hàng và văn phòng.

Động thái biểu tượng của Trung Quốc

Quyết định dừng hoạt động CIC được công bố chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc chấm dứt phong tỏa, nới lỏng các biện pháp xét nghiệm và giới hạn di chuyển. Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã hoan nghênh việc dừng hoạt động ứng dụng này, coi đây là một bước tiến biểu tượng. Họ đã chụp ảnh màn hình cuối cùng khi đăng nhập vào ứng dụng và chia sẻ lên mạng xã hội.

Lo ngại về dữ liệu thu thập

Tuy nhiên, có người đặt câu hỏi về việc xử lý dữ liệu lớn do CIC thu thập. Việc thu thập thông tin cá nhân và dữ liệu riêng tư bởi CIC và các ứng dụng tương tự khác đã gây lo ngại. Người dùng mong muốn có cơ chế hoặc biện pháp để xóa dữ liệu này.

Tình hình COVID-19 tại Trung Quốc

Theo số liệu của nhà nước Trung Quốc, số ca mắc COVID-19 đã giảm mạnh trong thời gian gần đây sau đỉnh cao vào tháng trước. Tuy nhiên, chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc, Zhong Nanshan, đã cảnh báo về biến thể Omicron đang lan rộng nhanh chóng khắp đất nước. Trong một ngày, Trung Quốc ghi nhận 8.838 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.240 ca có triệu chứng và 6.598 ca không triệu chứng.

Xem thêm:  Vì sao người không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

Nguồn: Tin Hành Lang