Trung Quốc và Thách Thức Kết Hôn

Trung Quốc và Thách Thức Kết Hôn

trung quoc doi mat voi khung hoang ket hon 1 - Trung Quốc và Thách Thức Kết Hôn


Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Trang tin Yicai đã trích dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc vào ngày 1/12, cho biết trong năm 2021, có khoảng 11,58 triệu người đăng ký kết hôn lần đầu ở Trung Quốc, giảm khoảng 708.000 trường hợp so với năm trước.

Tình hình kết hôn ở Trung Quốc

Điều này đánh dấu lần đầu tiên từ năm 1985, số người kết hôn lần đầu ở Trung Quốc dưới 12 triệu người. Đỉnh cao của con số này đã được đạt vào năm 2013, với 23,8 triệu người kết hôn lần đầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, con số này đã giảm đi đến 51,5%.

Chuyên gia dân số học Song Jian, từ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Dân số thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng sự suy giảm tỷ lệ kết hôn ở nước này là do tăng tuổi kết hôn lần đầu, và nguyên nhân chính là vì thế hệ trẻ muốn có một sự nghiệp ổn định trước khi lập gia đình. Ngoài ra, việc hạn chế giao lưu trong giai đoạn đại dịch Covid-19 và chi phí nuôi dạy con cái cao cũng góp phần vào xu hướng này.

Xem thêm:  Đôi tất màu đỏ của Thủ tướng Anh "gây sốt" tại Nhật Bản

Hệ quả của việc kết hôn ít

Chuyên gia Jian cảnh báo rằng tỷ lệ kết hôn thấp sẽ kéo theo tỷ lệ sinh ở quốc gia này giảm. Theo thống kê, năm trước, chỉ có khoảng 10,6 triệu trẻ sinh ra ở Trung Quốc, con số thấp nhất kể từ năm 1961.

Đối mặt với tình trạng già hóa dân số và mất cân bằng giới tính, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra chính sách khuyến khích sinh nở. Nước này đã bỏ chính sách một con từ năm 2015 và cho phép mỗi gia đình có từ hai con. Hồi tháng 10, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết chính phủ sẽ đưa ra một loạt chính sách nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh và giải quyết vấn đề già hóa dân số.

Cùng đọc thêm