Trung Quốc lên án NATO và Nhật Bản

Trung Quốc chỉ trích NATO, Nhật Bản

Trung Quốc bày tỏ quan điểm tiêu cực đối với NATO và Nhật Bản

Trung Quốc chỉ trích NATO, Nhật Bản

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ninh, đã lên tiếng vào ngày 1/2, tuyên bố rằng “Trung Quốc luôn lấy việc bảo vệ hòa bình và ổn định quốc tế, cũng như khu vực làm mục tiêu hàng đầu. Chúng tôi mong rằng các bên liên quan sẽ không phóng đại mối đe dọa từ phía Trung Quốc và khơi dậy cuộc đối đầu trong khu vực.”

Trung Quốc phản đối các hành động của Nhật Bản và NATO

Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida, tại Tokyo vào ngày 31/1, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, đã bày tỏ lo ngại về hành vi của Trung Quốc, không chỉ đối với Nhật Bản mà còn đối với liên minh NATO. Ông Stoltenberg cho biết rằng Trung Quốc đang gia tăng đáng kể quy mô quân sự, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, và gây áp lực lên các nước láng giềng cũng như Đài Loan.

Bà Mao Ninh cho rằng Nhật Bản cần kiên trì trên con đường phát triển hòa bình và kiềm chế những hành động gây mất lòng tin giữa các quốc gia và gây nguy hại đến hòa bình và ổn định khu vực.

Xem thêm:  Bắt Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng Ban quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Ngoài ra, nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng NATO nên xem xét lại vai trò của liên minh trong việc duy trì an ninh châu Âu và hãy nhớ rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương không phải là nơi để đấu tranh chính trị và tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Nguồn: Trung Quốc chỉ trích NATO, Nhật Bản