Trung Quốc cảnh báo về thỏa thuận lịch sử về tàu ngầm của Úc

Trung Quốc cảnh báo thỏa thuận tàu ngầm lịch sử của Australia

Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo về thỏa thuận tàu ngầm lịch sử của Úc. Theo ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố mới nhất của Mỹ, Anh và Úc đã khẳng định rằng ba quốc gia này hoàn toàn bỏ qua quan tâm của cộng đồng quốc tế và tiến xa vào con đường sai lầm và nguy hiểm. Ông Uông cảnh báo rằng thỏa thuận AUKUS giữa ba nước này mở ra cuộc chạy đua vũ trang và là “một ví dụ điển hình về tâm lý Chiến tranh Lạnh”. Ông cũng cho rằng việc bán tàu ngầm gây nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân nghiêm trọng và vi phạm các mục đích cũng như mục tiêu của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Úc và thỏa thuận AUKUS

Theo thỏa thuận AUKUS, Úc sẽ mua 3 tàu ngầm lớp Virginia từ Mỹ vào đầu những năm 2030 và có thể mua thêm 2 chiếc nếu cần thiết. Sau đó, Úc sẽ chế tạo một lớp tàu ngầm hoàn toàn mới dựa trên công nghệ của Mỹ và Anh. Các tàu ngầm này sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa tự động và dự kiến sẽ được sử dụng từ đầu những năm 2040. Việc xây dựng và vận hành các tàu này dự kiến sẽ tốn từ 268 tỷ USD đến 368 tỷ USD đến giữa những năm 2050.

Xem thêm:  Thiếu niên 15 tuổi bị mắc phải ung thư đại tràng

AUKUS và cam kết về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Trong buổi lễ công bố thỏa thuận AUKUS tại căn cứ hải quân Mỹ ở San Diego, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi thỏa thuận này là một phần trong cam kết xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Họ nhấn mạnh rằng các tàu ngầm được cung cấp cho Úc chỉ chạy bằng năng lượng hạt nhân và không được trang bị vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Anthony Albanese cũng tôn vinh AUKUS là “một chương mới” trong mối q.u.a.n h.ệ giữa Úc và hai nước đồng minh. Ông cho biết: “Thỏa thuận AUKUS mà chúng tôi công bố hôm nay ở San Diego là khoản đầu tư vào quốc phòng lớn nhất trong lịch sử Úc”.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-canh-bao-thoa-thuan-tau-ngam-lich-su-cua-australia-20230314205529349.htm