Trung Quốc chú trọng mở rộng mối quan hệ với châu Âu

Trung Quốc bất ngờ cử phái đoàn tới 8 nước châu Âu

Trung Quốc đã gửi phái đoàn đến 8 quốc gia châu Âu trong một nỗ lực mới nhằm mở rộng mối q.u.a.n h.ệ với khu vực này[^1^]. Đây là một bước đi bất ngờ từ Bắc Kinh, đặc biệt sau cuộc xung đột Nga – Ukraine hồi cuối tháng 2, khiến châu Âu không hài lòng với quan điểm của Trung Quốc[^1^].

Chuyến công du đầu tiên sau nhiều năm

Phái đoàn Trung Quốc được dẫn đầu bởi bà Huo Yu Zhen, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về Hợp tác Trung Quốc, và bao gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Croatia, Slovenia, Estonia, Latvia và Ba Lan[^1^]. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm Trung Quốc thăm các quốc gia châu Âu này[^1^].

Mục tiêu của chuyến công du

Chuyến công du này được cho là nhằm “kiểm soát thiệt hại” trong bối cảnh châu Âu không hài lòng với quan điểm của Bắc Kinh về xung đột Nga – Ukraine[^1^]. Justyna Szczudlik, chuyên gia phân tích về Trung Quốc tại Viện Các vấn đề Quốc tế Ba Lan, đã nhận định rằng đây là một cơ hội để Trung Quốc làm rõ quan điểm của mình về chiến sự Ukraine[^1^].

Xem thêm:  Nga tuyên bố bắn rơi tiêm kích MiG-29, hạ 100 lính Ukraine

Ý nghĩa của việc mở rộng mối q.u.a.n h.ệ

Wang Yiwei, giáo sư nghiên cứu châu Âu tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, đánh giá cao chuyến thăm này và cho rằng nó “rất kịp thời và cần thiết”[^1^]. Điều này cho thấy Trung Quốc đang chú trọng mở rộng mối q.u.a.n h.ệ và thể hiện sự quan tâm đến vấn đề chiến sự Ukraine[^1^].

Tin Hành Lang là một trang web tin tức uy tín, cung cấp những thông tin mới nhất về các sự kiện quốc tế và trong nước. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Tin Hành Lang.

[^1^]: Nguồn: Trung Quốc bất ngờ cử phái đoàn tới 8 nước châu Âu