Ngày 18/12, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 54 tuổi, ngụ huyện An Phú) 19 năm tù về tội “trốn thuế” và “rửa tiền”.

Hai bị cáo khác nguyên là cán bộ Công an tỉnh gồm Nguyễn Văn Võ (55 tuổi, ngụ huyện Châu Phú) 11 năm tù và Nguyễn Văn Sang (53 tuổi, ngụ thị xã Tân Châu) 10 năm tù cùng tội “rửa tiền”. HĐXX cũng yêu cầu 2 bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

muoi tuong.jpg
 Bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (bên trái) và các đồng phạm tại phiên toà.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 – 2020, Nguyễn Thị Kim Hạnh đã thành lập 4 công ty TNHH, 2 hộ kinh doanh do chính bị cáo Hạnh và người làm công đứng tên đại diện để đăng ký kinh doanh nhiều lĩnh vực, nhưng chủ yếu là mua bán đường. 

Nguồn gốc số lượng đường do bà Hạnh trực tiếp mua, vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. 

Quá trình điều hành hoạt động các công ty và hộ kinh doanh, bà Hạnh đã bán đường cát cho 20 khách hàng ở nhiều tỉnh thành với tổng số tiền hơn 3.000 tỷ đồng.

Để nhận tiền bán đường từ khách hàng, bà Hạnh nhờ những người làm công cho mình đứng tên mở các tài khoản ngân hàng. Sau đó, bị cáo yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào các tài khoản nêu trên mà không chuyển vào tài khoản ngân hàng đã đăng ký với cơ quan thuế.

Các tài khoản ngân hàng này đều đăng ký số điện thoại của bà Hạnh, nhận tin nhắn biến động tài khoản khi khách hàng chuyển tiền để bà Hạnh quản lý. 

Đồng thời, khi mua bán đường cát, bà Hạnh không lập hồ sơ kế toán, không xuất hóa đơn bán hàng và kê khai thuế không đúng doanh thu bán ra. Căn cứ kết quả giám định về thuế, số tiền gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước từ các hành vi trên là hơn 700 tỷ đồng.

Bà Hạnh còn chỉ đạo những người được nhờ đứng tên chủ tài khoản ngân hàng rút tiền bán đường cát không xuất hóa đơn trong các tài khoản để chuyển vào tài khoản của Nguyễn Văn Võ, Nguyễn Văn Sang (lúc đó đang là cán bộ Công an tỉnh An Giang) nhiều lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Cụ thể, Võ nhận 10 lần với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng; Sang nhận 11 lần với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng trên danh nghĩa đầu tư nuôi cá, gửi tiết kiệm và làm từ thiện nhằm che giấu nguồn gốc số tiền buôn lậu đường và trốn thuế.

Ngoài vụ án trên, tháng 11/2022, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt bị cáo Mười Tường 8 năm tù về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới (470.000 USD). Tới tháng 1/2023, bà “trùm” Mười Tường bị TAND tỉnh An Giang tuyên 14 năm tù tội buôn lậu đường cát. Tiếp đó hồi tháng 8, ‘Trùm’ buôn lậu Mười Tường lĩnh thêm 23 năm tù trong vụ vận chuyển gần 51kg vàng.