Trong 1 năm, vốn điều lệ địa ốc Alibaba tăng ‘thần tốc’ từ 1 tỷ lên 1.600 tỷ

Trong 1 năm, vốn điều lệ địa ốc Alibaba tăng 'thần tốc' từ 1 tỷ lên 1.600 tỷ

Nguyễn Thái Luyện

Trong một năm, Công ty Alibaba đã chứng kiến sự tăng vọt của vốn điều lệ từ 1 tỷ lên 1.600 tỷ đồng. Chủ tịch công ty, Nguyễn Thái Luyện, cam đảm rằng không khách hàng nào sẽ mất tiền khi giao dịch với công ty này.

Tăng trưởng bất thường của vốn điều lệ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, đã trải qua buổi thẩm vấn vào chiều ngày 9/12. Trong buổi thẩm vấn này, đại diện Văn phòng kiểm sát (VKS) đã nêu vấn đề về sự tăng lên đột ngột của vốn điều lệ. Trong khoảng thời gian chỉ trong một năm (từ 2016 đến 2017), vốn điều lệ của Công ty Alibaba đã tăng từ 1 tỷ lên 1.600 tỷ đồng.

Luyện, người bị cáo, cho biết rằng sự tăng vốn này là do đối tác cam kết góp vốn cho dự án Tây Bắc – Củ Chi. Tuy nhiên, sau đó, đối tác thông báo rằng Ban Quản lý dự án Tây Bắc – Củ Chi không đồng ý hợp tác, do đó đề nghị ngưng góp vốn. Luyện nhấn mạnh rằng lúc này, ông dự định đăng ký lại mức vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, là mức vốn thực tế mà ông có.

Xem thêm:  Bóc tách thành công khối u 2kg trong lồng ngực cho bệnh nhân 50 tuổi

Khi VKS hỏi về việc có sẵn 1.600 tỷ đồng tiền mặt trong thời điểm tăng vốn hay không, Luyện giải thích rằng sau khi tăng vốn điều lệ và đối tác không góp vốn nữa, ông đã ủy quyền nguồn đất để góp vốn vào công ty. Tài liệu chứng nhận việc chuyển nhượng góp vốn này đã được ông công chứng.

Luyện khẳng định rằng việc đối tác ngưng góp vốn là do dự án Tây Bắc – Củ Chi bị báo chí đăng tin tiêu cực, dẫn đến không thể thực hiện dự án.

Sự tranh luận về tính minh bạch và pháp lý

VKS đặt câu hỏi: “Nếu dự án là thật và minh bạch, khi báo chí viết tin sẽ có nhiều khách hàng hơn, vì vậy bộ phận truyền thông của bị cáo sẽ không quá mệt phải không?”

Trả lời một cách tự tin, Luyện cho rằng: “Lời của điều kiểm sát viên hoàn toàn không đúng với thực tế. Bất kỳ công ty nào cũng sẽ ngừng toàn bộ hoạt động nếu có thông tin trái chiều, kể cả việc vay tiền cũng sẽ bị tạm ngưng.”

VKS tiếp tục hỏi: “Về mặt pháp lý, dự án không được thực hiện đúng không?”

Luyện khẳng định: “Tôi có đầy đủ giấy mời từ Ban Quản lý dự án Tây Bắc để mời nghiên cứu thực hiện dự án. Tôi đã thông báo cho khách hàng về việc công ty đã được mời để thực hiện dự án và giới thiệu với khách hàng.”

Xem thêm:  Bất Ngờ Phó Chủ tịch Quảng Nam Bị Bắt Vì Liên Quan Đến Vụ Chuyến Bay Giải Cứu

Tuy nhiên, VKS nhắc nhở rằng dự án Tây Bắc – Củ Chi chưa có quy hoạch 1/500, chưa có sự đồng ý từ Sở Xây dựng, chưa có sơ đồ phân lô dự án, chưa thực hiện thủ tục lựa chọn đầu tư. Do đó, Công ty Alibaba không có tư cách làm chủ đầu tư.

Chứng cứ chỉ ra sự không minh bạch

VKS nhấn mạnh rằng việc đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng đất là thổ cư cho khách hàng đã chỉ ra sự không minh bạch của Công ty Alibaba.

Các bị cáo tại tòa

Luyện vẫn tiếp tục khẳng định rằng việc mua đất để làm dự án là đất nông nghiệp được quy hoạch và chỉ khi khách hàng đồng ý mới ký kết hợp đồng.

“Tôi không bao giờ gian dối, tôi luôn thảo luận với khách hàng. Tôi không để mất tiền của bất kỳ khách hàng nào. Theo cách nào đó, công ty của tôi đã giúp nhiều người đầu tư và kiếm lời”, Luyện biện hộ.

Tuy nhiên, kết quả điều tra đã chỉ ra rằng Công ty Alibaba đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng với trạng thái đất thổ cư.

Kết luận

Sau cuộc thẩm vấn này, có rất nhiều tranh luận về tính minh bạch và pháp lý của Công ty Alibaba. Cùng với việc trình diễn chứng cứ chỉ ra sự không minh bạch của công ty, tại tòa, các bị cáo đều tiếp tục phủ nhận những cáo buộc và bảo vệ quyết liệt cho công ty của mình.

Xem thêm:  Phát hiện thêm nhiều nhánh mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Đọc thêm tại Tin Hành Lang