Triệu chứng cơ thể nhiễm virus viêm gan B

Triệu chứng cơ thể nhiễm virus viêm gan B

Theo thống kê, hiện nay toàn cầu có hơn 300 triệu người mắc viêm gan B, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan B ước tính 8-10% dân số, nghĩa là có 8 đến 10 triệu người dân mang trong mình căn bệnh này.

Virus viêm gan B làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào gan ác tính trong suốt thời gian diễn biến viêm gan cho đến xơ gan. Biến chứng ung thư gan thường xảy ra trong vòng 10 năm sau khi bị xơ gan.

Viêm gan B do virus HBV (Hepatitis B virus) gây ra. Sau khi lây nhiễm vào cơ thể, virus có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng. Nếu sau 6 tháng, cơ thể người bệnh không thể tự miễn dịch được với virus, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và nhiễm virus HBV suốt đời.

Triệu chứng cơ thể nhiễm virus viêm gan B - 1

3 con đường lây truyền viêm gan B 

– Truyền từ mẹ sang con

Đây là con đường lây chủ yếu HBV ở Việt Nam. Khi thai phụ bị nhiễm virus viêm gan B thì tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi là rất cao, tăng dần từ lúc mang thai cho đến khi sinh. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên đến 90% nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời. Khoảng 50% số trẻ này có thể bị viêm gan B mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Xem thêm:  Từ chối phẫu thuật để ở nhà ăn Tết, người bị trĩ mất 2/3 lượng máu cơ thể

Lây truyền qua đường t.ìn.h d.ụ.c

Virus HBV có trong tinh dịch của nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c. Chính vì vậy không nên q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c bừa bãi, sử dụng các dụng cụ t.ìn.h d.ụ.c không được vệ sinh sạch sẽ.

– Lây truyền qua đường máu

Các sự cố y khoa như truyền máu có chứa virus viêm gan B, sử dụng các dụng cụ y tế không được vệ sinh, tiệt trùng, có chứa virus gây bệnh: chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng… dịch vụ thẩm mỹ, làm nail, xăm hình…. 

Biểu hiện của bệnh viêm gan B

Viêm gan B thường ít có những biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn đầu khiến cho người bệnh chủ quan và bỏ qua. Các triệu chứng viêm gan B xuất hiện rõ rệt khi bệnh đã tiến triển được qua một thời gian dài. Khoảng 30- 50% người bệnh viêm gan B có các triệu chứng biểu hiện như sau:

– Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

– Đau nhức xương khớp.

– Thường xuyên buồn nôn, nôn.

– Nước tiểu có màu vàng sẫm.

– Đau bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải. 

– Rối loạn tiêu hóa.

– Vàng da, vàng mắt.

– Có hiện tượng xuất huyết, bầm tím dưới da. 

Xem thêm:  Bộ Công an hướng dẫn 7 phương pháp thay thế giấy hộ khẩu trong giao dịch hành chính

– Bụng cổ chướng hoặc phù nhẹ mắt cá chân (xơ gan). 

Bệnh thường có thể biểu hiện dưới dạng cấp tính hoặc mạn tính. Để kiểm tra có bị nhiễm virus viêm gan B hay không cần phải thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm máu (men gan, billirubin, chức năng đông máu, siêu âm và các dấu ấn (markers) của virus viêm gan cần thiết để có đủ dữ liệu chẩn đoán. 


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/trieu-chung-co-the-nhiem-virus-viem-gan-b-20220728185742659.htm