Ngày 20/12, Đồn Biên phòng Trịnh Tường (BĐBP tỉnh Lào Cai) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người xảy ra vào các tháng 8, 9/2022, tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

bien phong 1.jpeg
Cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường làm việc với đối tượng Tẩn Ông Cao. Ảnh: Trung Dũng

Cụ thể, bằng các thủ đoạn tuyển người đi lao động ở các quán bar, nhà hàng, khách sạn trong nước và nước ngoài với mức lương cao, sau đó lợi dụng người lao động không biết đường và tính chất công việc, các đối tượng đã lừa và đưa nhiều người qua biên giới.

Các đối tượng đã tổ chức đưa trái phép người lao động sang Lào và giao cho một nhóm người Trung Quốc đưa tiếp vào Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, tại tỉnh Bokeo, Lào.

Những người dân này tiếp tục bị khống chế, ép buộc như: Bắt ký kết hợp đồng lao động có nhiều điều khoản bất lợi cho người lao động, ép sử dụng các ứng dụng game online, để tiến hành các hoạt động lừa đảo trực tuyến và tìm kiếm, dụ dỗ người chơi game online, thu lợi bất chính cho các ông chủ.

bien phong 3.jpeg
Đối tượng Lý Láo San làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: Trung Dũng

Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, các đối tượng giam giữ, bỏ đói, đánh đập, khủng bố tinh thần bằng nhiều hình thức như: Quay video cảnh bị đánh đập, bỏ đói, ép nạn nhân gọi điện về gia đình để đòi tiền chuộc với lý do bồi thường hợp đồng, hoàn trả chi phí phương tiện…

Quá trình làm việc, Tẩn Ông Cao (30 tuổi, dân tộc Dao, trú thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) khai nhận là chủ mưu, cầm đầu câu kết với người nước ngoài cùng với các đối tượng Lý Láo San (23 tuổi, dân tộc Dao, trú thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường) và Lý A Hồng (20 tuổi, dân tộc Mông, trú thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường) lừa, đưa được 5 nạn nhân để nhận tiền và lợi ích vật chất khác.

bien phong 2.jpeg
Đối tượng Lý A Hồng. Ảnh: Trung Dũng

Trong thời gian điều tra, nhận thức được hành vi của mình là sai, vi phạm pháp luật, các đối tượng trên đã tự nguyện đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội để mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.