Trẻ mắc viêm màng não tăng

Tình hình trẻ mắc viêm màng n.ã.o gia tăng

Số trẻ mắc viêm màng n.ã.o tại các bệnh viện nhi đang có xu hướng tăng, đây là thông báo cảnh báo của các bác sĩ vì trường hợp nhập viện trễ có thể gây biến chứng nặng và nguy cơ tử vong.

Số liệu thống kê từ các bệnh viện nhi

Theo thông tin từ bác sĩ Nguyễn Đình Qui, người quản lý Khoa Nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2, đơn vị này gần đây đã tiếp nhận điều trị nội trú khoảng 20-30 trẻ mắc viêm màng n.ã.o mỗi ngày. Đây là con số tăng lên so với vài tuần trước đây khi chỉ có khoảng 10-15 trẻ mắc phải nhập viện. Trong số trẻ đang được điều trị, có ba trường hợp dưới một tuổi bị viêm màng n.ã.o mủ biến chứng nặng, phải phẫu thuật bơm rửa mủ dưới màng cứng của n.ã.o và sử dụng kháng sinh kéo dài trong thời gian dài.

Tương tự, số trẻ mắc viêm màng n.ã.o tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đang tăng, dao động từ 20-30 trường hợp, trong đó có nhiều trẻ phải cần thở oxy. Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện đang điều trị khoảng 10 trường hợp viêm màng n.ã.o, chưa ghi nhận sự gia tăng so với trước đây.

Xem thêm:  Cà chua xanh có nên ăn không?

Bệnh viêm màng n.ã.o và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm màng n.ã.o là tình trạng nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do vi khuẩn như E.coli, HiB, n.ã.o mô cầu, phế cầu, lao… Có một số ít trường hợp do virus, ký sinh trùng, nấm gây ra. Bệnh viêm màng n.ã.o có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi và đều có nguy cơ biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời.

Mối lo ngại về tăng cao của số trẻ mắc viêm màng n.ã.o

Hiện tại, các bác sĩ chưa tìm ra lý do chính xác vì sao số trẻ mắc viêm màng n.ã.o nhập viện nhiều hơn trong thời gian gần đây. Một số trường hợp viêm màng n.ã.o biến chứng rất nhanh, khiến phụ huynh và bác sĩ không thể can thiệp kịp thời. Ví dụ, một trường hợp là một em bé hơn 1,5 tháng tuổi, bị sốt hai ngày và sau đó được chuyển từ Bà Rịa Vũng Tàu đến để chọc dò xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị viêm màng n.ã.o mủ. Dù bác sĩ đã sử dụng kháng sinh mạnh ngay từ lúc chưa có kết quả xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh, nhưng bé không phản ứng như mong đợi. Bệnh nhi đã bị biến chứng tụ mủ dưới màng cứng, phải phẫu thuật hai lần để bơm rửa mủ và tiếp tục dẫn lưu mủ.

Xem thêm:  Dịch do Adenovirus bùng phát: Những điều cần biết để bảo vệ con trẻ

Các biện pháp phòng ngừa và cách chăm sóc trẻ mắc viêm màng n.ã.o

Theo bác sĩ Qui, viêm màng n.ã.o là một bệnh nguy hiểm và nếu không được phát hiện sớm, có thể gây tổn thương nặng nề cho n.ã.o và gây tử vong. Bác sĩ lưu ý rằng phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay khi trẻ bị sốt cao, kèm theo nôn ói nhiều, quấy khóc, đau đầu hoặc cổ gượng. Đặc biệt, nếu trẻ có biểu hiện co giật, yếu liệt, rối loạn tri giác, đó là các dấu hiệu chuyển sang giai đoạn nặng.

Hiện nay, có các loại vaccine như vaccine 5 hoặc 6 trong 1, vaccine PCV10 hoặc PCV13 và vaccine n.ã.o mô cầu có thể ngừa được các nguyên nhân gây viêm màng n.ã.o. Tuy nhiên, do một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiều hơn so với loại vaccine, phụ huynh cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bệnh như rửa tay sạch, đeo khẩu trang, vệ sinh thường xuyên cơ thể và môi trường sống, ăn uống đảm bảo vệ sinh.

Kết luận

Viêm màng n.ã.o là một căn bệnh nguy hiểm cho trẻ em. Số trẻ mắc viêm màng n.ã.o tăng đang gây mối lo ngại lớn cho các bác sĩ và phụ huynh. Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho trẻ, phụ huynh cần nhận thức và chủ động trong việc phòng ngừa và chăm sóc trẻ mắc bệnh.