Trẻ dưới 12 tháng tuổi thường thở rít, khò khè có phải đang mắc bệnh mãn tính?

Trẻ dưới 12 tháng tuổi thường thở rít, khò khè có phải đang mắc bệnh mãn tính?

Những triệu chứng thở rít và khò khè ở trẻ nhỏ

Trẻ dưới 12 tháng tuổi thường thở rít, khò khè có phải đang mắc bệnh mãn tính? - Ảnh 1.

Có nhiều trẻ được các bác sĩ điều trị theo phác đồ viêm thanh khí quản, nhưng triệu chứng thở rít vẫn kéo dài. Thậm chí, có trẻ đã nhập viện nhiều lần vì thở rít mà không tìm ra nguyên nhân và không hết triệu chứng. Điều này khiến gia đình lo lắng không biết trẻ có mắc chứng bệnh mãn tính nào hay không.

Tìm nguyên nhân gây thở rít và khò khè ở trẻ nhỏ

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhân Mỹ, phó khoa nội tổng hợp (Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ), cho biết khoa khám bệnh đã tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ có triệu chứng khò khè và thở rít. Trong đó, một số trẻ đã được điều trị theo phác đồ viêm thanh khí quản, triệu chứng giảm nhưng không hoàn toàn hết.

Một trong số đó là trường hợp của bé N.T.K (12 tháng tuổi, ở Cần Thơ). Bệnh nhi được nhập viện với triệu chứng thở rít liên tục và khó thở. Các bác sĩ đã sử dụng Adrenaline 1‰ và thuốc tiêm kháng viêm để xử trí triệu chứng trước khi chuyển bé đến khoa nội tổng hợp để điều trị và tìm nguyên nhân gây thở rít.

Xem thêm:  Người đàn ông gãy "súng" do quan hệ sai tư thế

Sau khi hội chẩn và nhờ sự hỗ trợ của khoa hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản cho bé để tìm ra nguyên nhân gây thở rít tái phát. Kết quả là mềm sụn thanh quản type 3 và nắp thanh môn phù nề. Bé đã được điều trị thuốc chống trào ngược và vitamin D3 và xuất viện với tình trạng không còn thở rít và khò khè.

Mềm sụn thanh quản và những nguyên nhân gây thở rít ở trẻ em

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhân Mỹ, mềm sụn thanh quản là bất thường bẩm sinh của sụn thanh quản và là nguyên nhân phổ biến gây thở rít ở trẻ em. Khoảng 70% trẻ sẽ giảm triệu chứng khi lớn lên từ 18-24 tháng tuổi.

Trong số này, nhiều trẻ còn kèm theo trào ngược dạ dày thực quản, gây sặc, nôn ói, chậm tiêu, ho và có thể sụt cân.

Tầm quan trọng của nội soi phế quản trong chẩn đoán và điều trị

Hiện nay, phương pháp nội soi thanh quản, phế quản bằng ống mềm là phương pháp tối ưu để chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây thở rít ở trẻ. Nội soi giúp đánh giá loại và mức độ nặng của mềm sụn thanh quản, cũng như tìm ra dấu hiệu trào ngược đi kèm.

Đồng thời, nội soi phế quản còn giúp bác sĩ tìm và loại trừ các nguyên nhân gây thở rít khác như dị vật đường thở hay các bất thường bẩm sinh của đường thở.

Xem thêm:  Câu chuyện của cụ ông 75 tuổi bị ung thư dạ dày

Vì vậy, khuyến nghị cho các gia đình khi chăm sóc trẻ là nếu nhìn thấy biểu hiện thở rít và khò khè tái đi tái lại, hãy đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời.

Đọc thêm: Nguồn