Trẻ lười ăn, thiếu dinh dưỡng vì uống quá nhiều sữa

Uống quá nhiều sữa gây trẻ biếng ăn và thiếu chất

TP HCM – Khi chị Thu Hà, 35 tuổi, đưa con trai ba tuổi từ nhà trẻ về, chị nhận ra bàn tay con trắng, da xanh xao bất thường.

Ngày 8/12, chị Hà đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và phát hiện con bị thiếu máu, thiếu sắt. Bác sĩ đưa ra đơn thuốc bổ sung chất cho bé trong vòng một tháng. Sau khi hỏi về tình trạng ăn uống của bé, bác sĩ nhận định gia đình cho con uống quá nhiều sữa làm bé biếng ăn và thiếu chất.

Chị Hà cho biết hầu hết bữa tối, bé chỉ thích uống sữa và không chịu ăn cơm hay hoa quả. Thói quen này kéo dài hơn một năm kể từ khi chị gửi con cho ông bà nuôi.

Trường hợp trẻ biếng ăn và thiếu chất do lạm dụng sữa như con trai chị Hà không phải hiếm. Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, từng công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, vẫn cảm thấy lo lắng khi nhớ lại một ca bệnh mà anh đã thất bại trong quá trình điều trị.

Xem thêm:  5 món ăn sáng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mỗi ngày

Sáu tháng trước, em bé này đến bệnh viện với tình trạng thiếu máu, thiếu sắt do thói quen uống 1,5 lít sữa tươi mỗi ngày mà không thể ăn thức ăn rắn mặc dù đã 5 tuổi. Trong vòng nửa năm, bác sĩ đã tư vấn và hướng dẫn gia đình thực hiện kỷ luật ăn uống, giảm lượng sữa còn 500ml/ngày, bổ sung sắt nhiều… nhưng bé vẫn thiếu máu, thiếu sắt. Bác sĩ đã nghi ngờ và hỏi lại người mẹ: “Bạn đã thực sự thực hiện kỷ luật ăn uống với bé chưa, bạn khăng khăng là đã thực hiện”. Tuy nhiên, khi hỏi người bố, bác sĩ Sang phát hiện người mẹ vẫn cho trẻ uống 6-7 hộp sữa mỗi ngày vì nghĩ rằng bé đã được uống đủ thuốc bổ sung sắt.

“Bác sĩ không thể giúp gì cho bé vào những ngày mẹ không thay đổi”, bác sĩ Sang nói và thêm rằng nhiều phụ huynh có thói quen lạm dụng sữa và thuốc bổ nhưng lại không chú trọng đến sự phát triển về cân nặng và tâm sinh lý của trẻ một cách tự nhiên và khoa học.

Cùng quan điểm, bác sĩ Đinh Hoàng Vũ, Khoa Hồi sức – Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, cho rằng sữa là nguồn thức ăn chính của trẻ dưới một tuổi. Tuy nhiên, sau đó, trẻ nên chuyển từ uống sữa sang ăn thức ăn một cách dần dần. Lúc này, vai trò của sữa giảm xuống và chỉ cung cấp canxi và năng lượng. Nhưng thực tế, nhiều phụ huynh vẫn chưa có hiểu biết và kỹ năng chăm sóc trẻ, không thể tạo được thói quen ăn uống đa dạng cho con, do đó trẻ lệ thuộc vào sữa.

Xem thêm:  Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

“Một số trẻ uống nhiều sữa trông bụ bẫm nên gia đình lầm tưởng bé khỏe mạnh, tiếp tục cho con uống 1-2 lít mỗi ngày, thay vì ăn thức ăn rắn. Đến khi đi khám mới biết con thiếu máu, thiếu sắt”, bác sĩ Vũ nói.

Ảnh minh họa

Phụ huynh cho các bé tham gia trò chơi trong thời gian chờ khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, tháng 10/2022. Ảnh: Tin Hành Lang

Phụ huynh cho các bé tham gia trò chơi trong thời gian chờ khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, tháng 10/2022. Ảnh: Tin Hành Lang

Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ em

Theo cuộc Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là hơn 19%, trong đó 58% trẻ thiếu kẽm. Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa Việt Nam, tỷ lệ thiếu sắt ở trẻ em Việt Nam vẫn rất cao.

“Kẽm và sắt có nhiều trong thực phẩm như thịt bò, trứng, hải sản như hàu, sò, ghẹ, và một số loại rau lá xanh… Tuy nhiên, cuộc điều tra dinh dưỡng Đông Nam Á (Seanuts) đã chỉ ra rằng, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam, vi chất điển hình như kẽm và sắt thiếu hụt đến 50%”, bà Hải cho biết. Bà thêm rằng trong chế độ ăn hằng ngày, cơ thể chỉ hấp thụ được 5-15% lượng sắt và 10-30% kẽm từ thực phẩm.

Vì vậy, để trẻ không bị thiếu hai vi chất này, phụ huynh cần thường xuyên cung cấp sắt và kẽm trong bữa ăn hàng ngày. Gia đình cần tự chuẩn bị các loại thực phẩm bổ sung chất, tránh thiếu hụt sắt và kẽm kéo dài ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của trẻ.

Xem thêm:  Vaccine AstraZeneca và công nghệ mRNA ngăn tử vong hiệu quả

Ngoài ra, nếu trẻ bị ốm, tăng trưởng chậm và lười ăn, gia đình nên chủ động cho bé sử dụng thực phẩm bổ sung sắt và kẽm. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng đủ, không dư thừa.

Bác sĩ Sang khuyên rằng, trẻ từ 12 tháng tuổi chỉ nên uống 500ml sữa mỗi ngày, ngồi vào bàn ăn cùng người lớn để rèn luyện kỹ năng cầm nắm, xử lý thức ăn, cũng như gắn kết với gia đình và tránh lệ thuộc vào thiết bị điện tử. Đồng thời, trẻ cần được tiêm phòng kỳ hạn giun và bổ sung vitamin D3 hàng ngày.

Theo: Tin Hành Lang