Trẻ 2 tuổi bị viêm não và liệt mềm toàn thân sau nhiễm virus Adeno

Trẻ 2 tuổi bị viêm não và liệt mềm toàn thân sau nhiễm virus Adeno

Sự việc đáng chú ý

Trẻ em 2 tuổi tên Đ.V.T. từ Bệnh viện Nhi Trung ương đã được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ để điều trị ngày 23/11. Chẩn đoán ban đầu cho thấy trẻ bị nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm Candidas tiết niệu, viêm n.ã.o sau nhiễm virus Adeno (liệt mềm toàn thân) và suy hô hấp độ III.

Tình huống ban đầu và triệu chứng

Theo thông tin từ gia đình, trẻ trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh bắt đầu bằng cơn sốt cao kéo dài kèm theo các triệu chứng đường hô hấp, bao gồm: tiêu chảy (9-10 lần/ngày), nôn nhiều (2-3 lần/ngày). Trẻ được gia đình đưa đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh tiêu chảy và theo dõi tình trạng nhiễm trùng huyết.

Trước khi được chẩn đoán dương tính với virus Adeno, trẻ đã có những cơn co giật nhỏ, nhưng không rõ ràng hoặc mất màu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm viêm n.ã.o/màng n.ã.o thông qua chọc dịch n.ã.o tủy đã cho thấy hoàn toàn bình thường và phù hợp với tuổi của trẻ.

Xem thêm:  Vết trầy trên chảo chống dính có nguy hiểm không?

Bác sĩ thăm khám cho trẻ


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Triệu chứng sau và xác nhận

Sau vài ngày, sau khi trẻ được xét nghiệm Adeno virus bằng phương pháp Realtime PCR tại Bệnh viện Nhi Trung ương và kết quả dương tính, triệu chứng co giật trở nên rõ rệt hơn. Các cơn co giật xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài khoảng 10 phút. Sau khi co giật, trẻ không tỉnh dậy và bắt đầu có triệu chứng liệt mềm ở cả chân và tay.

Điều trị và tiến triển

Trẻ được điều trị an thần, thở máy kết hợp với việc sử dụng kháng sinh liều cao để điều trị viêm n.ã.o, màng n.ã.o, chống phù n.ã.o và tăng áp lực nội sọ.

Sau một thời gian điều trị, tình trạng của trẻ đã ổn định hơn và cơn sốt cao đã cải thiện. Tuy nhiên, di chứng viêm màng n.ã.o sau nhiễm virus Adeno khiến trẻ bị liệt mềm toàn thân, và việc cải thiện di chứng này mất rất nhiều thời gian.

Hiện tại, trẻ đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bằng phương pháp an thần thở máy, truyền albumin và truyền máu kết hợp sử dụng các loại kháng sinh.

Thông tin về virus Adeno

Virus Adeno là một nhóm virus có thể gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng virus Adeno có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng chủng virus này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Xem thêm:  Người dân tìm thấy cá sấu nặng 20kg trong sân nhà ở Bạc Liêu

Theo BS. Dương Thị Hồng Ngọc, chuyên gia về Hồi sức tích cực chống độc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trong trường hợp trẻ được chẩn đoán nhiễm virus Adeno ở mức độ nhẹ với các triệu chứng như sốt cao, ho ít hoặc tình trạng đường hô hấp bất thường nhưng vẫn ổn định, gia đình có thể tự theo dõi và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ tại nhà.

Tuy nhiên, nếu trẻ đã tiếp xúc với người mắc virus Adeno trước đó hoặc có những triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao kéo dài không hạ, viêm kết mạc mắt, đau mắt hoặc vấn đề về thị lực, nôn mửa, tiêu chảy hoặc dấu hiệu mất nước như miệng khô, mệt mỏi, tiểu ít,… gia đình nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay, nhằm tránh diễn biến tồi tệ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Nguồn: Tin Hành Lang