Trò chơi bóng của Hoàng đế: Một cuộc vui độc đáo trong lịch sử

Trò chơi bóng của Hoàng đế: Một cuộc vui độc đáo trong lịch sử

Bức tranh Tống Thái Tổ thúc cúc

Trung Quốc – Bức tranh “Tống Thái Tổ thúc cúc” đã thu hút sự chú ý với nội dung độc đáo về vua và đại thần tham gia trò chơi bóng. Bức tranh này được trưng bày tại bảo tàng Cố cung Đài Loan thông qua fanpage của mình vào ngày 8/12. “Thúc cúc” là một trò chơi bóng trong thời cổ đại.

Tác phẩm này được vẽ bởi họa sĩ cung đình Tống Tô Hán Thần và nhiều văn nhân sau này đã s.á.ng tác lại tranh. Một phiên bản nổi tiếng nhất là “Tống Thái Tổ thúc cúc” của họa sĩ Tiền Tuyển thời Nguyên.

Tranh vua quan chơi bóng của Tiền Tuyển (1239-1299) - danh họa sống cuối thời Tống đầu đời Nguyên. Ảnh: The Paper


Tranh vua quan chơi bóng của Tiền Tuyển (1239-1299) – danh họa sống cuối thời Tống đầu đời Nguyên. Ảnh: The Paper

Bức tranh của Tiền Tuyển hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Thượng Hải ở Trung Quốc. Tranh mô tả cảnh Tống Thái Tổ cùng em trai Triệu Quang Nghĩa (sau này là Tống Thái Tông) chơi bóng. Tống Thái Tổ đội mũ xanh đứng giữa hai đại thần, trong khi Triệu Quang Nghĩa đá bóng. Ngoại hình và trang phục của hai anh em rất tương đồng.

Xem thêm:  Vợ Chồng Ca Sĩ Ngọc Anh, Tô Minh Đức Gây Sức Hút Đối Với Giới Trẻ

Đây là bức tranh đặc biệt trong số các tác phẩm hội họa về cung đình thời Tống. Họa sĩ không tập trung tái hiện sự xa hoa và quyền uy của nhà vua mà thay vào đó chọn khung cảnh vui tươi, nhộn nhịp và thảnh thơi trong cuộc sống hàng ngày. Bức tranh không chỉ thể hiện niềm vui thúc cúc trong thời đại đó, mà còn nhấn mạnh sự gắn kết và tinh thần đoàn kết của gia đình hoàng tộc và quân đội trong triều đình. Tác phẩm này có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu văn hóa và xã hội thời Tống, đồng thời được đánh giá cao vì nội dung độc đáo.

Phần chính của bức tranh. Ảnh: The Paper


Phần chính của bức tranh. Ảnh: The Paper

Thúc cúc – Trò chơi lịch sử và quân sự

Theo các nghiên cứu về nghệ thuật của nhà nghiên cứu Thân Dĩnh, trò chơi thúc cúc có đặc điểm độc đáo trong số các tác phẩm cung đình thời Tống. Họa sĩ không chỉ đưa ra hình ảnh xa hoa và quyền uy, mà còn tạo dựng các khung cảnh vui vẻ, sôi động và thoải mái của cuộc sống hàng ngày. Bức tranh không chỉ thể hiện niềm vui của thời đại mà còn nhấn mạnh sự phối hợp và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình hoàng tộc và quân đội trong triều đình. Tác phẩm này có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu văn hóa và xã hội thời Tống và được đánh giá cao vì nội dung độc đáo.

Xem thêm:  Hoa hậu Tuyết Nga chia sẻ câu chuyện "độc thân kiêu hãnh" qua album mới

Theo trang Hualangnet, trò chơi thúc cúc đã được rất nhiều người yêu thích trong thời Tống, từ hoàng đế, đại thần cho đến bách tính. Ngoài ra, nó cũng là một phương pháp luyện binh quân sự. Tống Thái Tổ, người đã từng là võ tướng, rất giỏi trong trò “bạch đả” (một loại võ thuật). Điều này tương tự như việc tung hứng quả bóng ngày nay.

Những tác phẩm khác về thúc cúc

Hội họa cổ đại Trung Quốc cũng ghi lại một bức tranh khác về trò chơi thúc cúc trong cung đình. Đó là “Minh Tuyên Tông hành lạc” của họa sĩ Thương Hỷ, hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Cố Cung, Bắc Kinh. Tranh này miêu tả vua ngồi nhìn các quan thần đá bóng.

Một phần bức "Minh Tuyên Tông hành lạc". Ảnh: The Paper


Một phần bức “Minh Tuyên Tông hành lạc”. Ảnh: The Paper

Các nhà khảo cổ dựa vào các hiện vật và các tác phẩm thư họa cổ đã xác định rằng trò chơi thúc cúc đã bắt đầu từ thời Chiến Quốc. Cả nam, nữ và trẻ em đều rất yêu thích trò chơi này, như được ghi nhận trong các cuốn sách “Chiến Quốc sách” và “Sử ký – Tô Tần liệt truyện”. Ngay cả Tiền Phúc (1461-1504) – một nhà thơ thời Minh – cũng đã s.á.ng tác bài thơ với tên “Thúc cúc”, trong đó có những câu thơ hay: “Buổi chơi thúc cúc một ngày tháng hai, gió tiên thổi hai gái thuyền quyên, mồ hôi trên má hồng như sương đọng trên hoa, bụi vương trên lông mày lá liễu”.

Xem thêm:  6 thí sinh ấn tượng tại vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam

Với những tác phẩm này, chúng ta có thể hiểu hơn về trò chơi thúc cúc và tầm quan trọng của nó trong lịch sử và văn hóa Trung Quốc.

Source link: Tin Hành Lang