Tranh về câu chuyện tình của thần Vệ Nữ được bán với giá hơn 13 triệu USD

Mô tả tranh “Venus and Adonis” của Tiziano Vecellio

Tác phẩm đắt giá nhất trong phiên Old Masters Evening Auction

Bức tranh “Venus and Adonis” của Tiziano Vecellio, miêu tả hình ảnh của thần Vệ Nữ ôm chặt thợ săn Adonis, đã được bán với giá 13,6 triệu USD (tương đương 320 tỷ đồng). Số tiền này, đã bao gồm thuế phí, đã đưa tác phẩm này trở thành tác phẩm đắt giá nhất trong phiên đấu Old Masters Evening Auction tại Sotheby’s London vào ngày 8/12.

Tranh Venus and Adonis có kích thước 177,2×199,2 cm và được Tiziano Vecellio và các trợ lý trong xưởng vẽ của ông thực hiện từ năm 1555 đến 1557. Tác phẩm này tái hiện cảnh ôm cuối cùng của thần Vệ Nữ và thợ săn Adonis.

Câu chuyện tranh bắt nguồn từ bài thơ Metamorphoses của Ovid

Theo nguồn tin TheValue, họa sĩ Tiziano Vecellio lấy cảm hứng từ bài thơ Metamorphoses của nhà thơ Ovid. Giống như trong tác phẩm, thần Vệ Nữ đã yêu Adonis – một thợ săn trẻ tuổi với nét đẹp đặc biệt – sau khi thần tình yêu bắn mũi tên về phía cô. Khi Adonis đi săn, Vệ Nữ đã cảnh báo người yêu về nguy hiểm trong việc đuổi bắt những con mồi. Tuy nhiên, Adonis không chú ý và tiếp tục vào rừng, rồi bị một con lợn rừng tấn công. Khi thần Vệ Nữ nghe tiếng kêu cứu và chạy đến, Adonis đã qua đời.

Xem thêm:  Cách kết hợp áo khoác phao theo phong cách sao ngoại

Tiziano Vecellio s.á.ng tạo nên các tình tiết không có trong bài thơ, trong đó Venus ôm chặt Adonis, cầu xin anh đừng đi. Tuy nhiên, Adonis lại nóng lòng muốn đi săn cùng với bầy chó. Bức tranh được xem là diễn giải chi tiết và đầy đủ nhất về câu chuyện của Ovid: thần Vệ Nữ trên bầu trời và số phận đáng thương của Adonis trong hậu cảnh. Cách bố trí tranh cũng tương tự với một tác phẩm nổi tiếng cùng tên mà họa sĩ Tiziano Vecellio đã vẽ cho vua Philip II vào năm 1554, hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Nacional del Prado ở Madrid, Tây Ban Nha.

Bức sơn dầu trên vải Venus and Adonis. Ảnh: Sotheby's

Tác phẩm nổi bật trong danh sách Old Masters

Tranh “Venus and Adonis” của Tiziano Vecellio đã trở thành một trong những tác phẩm nổi bật trong danh sách Old Masters – danh sách chỉ gồm các họa sĩ nổi tiếng ở châu Âu trước khoảng năm 1800. Có nhiều tranh cãi về mức độ tham gia của Tiziano Vecellio trong việc tạo ra tác phẩm này. Tương tự như nhiều họa sĩ khác ở thời kỳ đó, Tiziano đã s.á.ng lập một xưởng vẽ. Sau khi bức tranh “Venus và Adonis” được gửi đến vua Philip, đã có ít nhất 10 bản sao đơn giản của tác phẩm này ra đời, được thực hiện bởi các trợ lý hoặc chính Tiziano Vecellio. Tranh đấu giá được cho là phiên bản đầu tiên. Trong phần giới thiệu của Sotheby’s, họ nhấn mạnh rằng “Titian và xưởng vẽ” đã tham gia trực tiếp vào việc tạo ra bức tranh này.

Xem thêm:  Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022: Đổi một chút quy trình thi để người đẹp tỏa sáng

Các phiên bản khác của tác phẩm đang được trưng bày tại Bảo tàng J. Paul Getty ở Los Angeles, Phòng trưng bày Quốc gia ở London, Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York.

Lịch sử sở hữu của tranh

Theo Sotheby’s, tranh đã có chủ sở hữu trong suốt 300 năm, từ đầu thế kỷ 18 cho đến nay. Từng là một phần trong bộ sưu tập của Hoàng tử Eugene xứ Savoy, tác phẩm đã được đặt trong Phòng trưng bày Bildersaal tại cung điện Belvedere ở Vienna, Áo, vào năm 1720. Sau đó, tranh đã trải qua nhiều lần chuyển chủ. Doanh nhân Patrick Charmant đã mua tác phẩm vào tháng 1/1984. Năm 1998, ông đã cố gắng bán tác phẩm này tại Christie’s ở London với mức giá ước tính từ 1 đến 1,5 triệu bảng (tương đương 43 tỷ đồng), nhưng không thành công. Sau khi doanh nhân này qua đời vào năm 2010, tranh đã trở thành tài sản của các người thừa kế và đến nay mới được đưa ra bán đấu giá.

Một cái nhìn về Tiziano Vecellio

Tiziano Vecellio (1490-1576), hay còn được gọi là Titian, được coi là người s.á.ng lập trường phái Venice trong thế kỷ 16, thuộc phong trào Phục hưng ở Italy. Ông đã s.á.ng tác nhiều thể loại tranh khác nhau, từ chân dung, phong cảnh đến các tác phẩm về thần thoại và tôn giáo. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm “Diana and Actaeon,” “Danaë,” và “Assunta.”

Xem thêm:  Nguyễn Thị Bích Hạnh vinh dự giành danh hiệu Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2022

Hiểu Nhân

Nguồn: Tin Hành Lang