Truyện vui hôm nay: Trang trại của thủ lĩnh miền núi

Truyện vui hôm nay: Trang trại của thủ lĩnh miền núi

Trang trại hươu sao mới của một thủ lĩnh miền núi

Trang trại hươu sao của thủ lĩnh miền núi

Anh Nguyễn Hồng Tiệp với mô hình trang trại nuôi hươu sao mới của mình – Ảnh: LÊ MINH

Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi, bí thư xã đoàn) ở thôn 8, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nằm trên mảnh đất gần 2.500m2 với những dãy chuồng nuôi hươu sao được đầu tư cẩn thận.

Hướng đến mô hình nuôi hươu sao hữu cơ đầu tiên

Đây là mô hình nuôi hươu sao tuần hoàn theo hướng hữu cơ đầu tiên áp dụng đệm lót sinh học ở xã, nơi được các đoàn đến học hỏi và mua giống hươu.

Một thủ lĩnh đầy năng động

Công việc ngay sau khi anh tốt nghiệp trở về quê là tại một nông trường cao su trong huyện với việc kiểm kê, tính toán số tiền tương ứng với lượng mủ cao su đưa về nông trường.

Công việc có vẻ khá nhàn nhã, trong khi anh muốn được làm việc trong một môi trường năng động hơn. Sau gần một năm đi làm, Tiệp quyết định rời nông trường và ấp ủ phát triển mô hình nuôi hươu sao chất lượng.

Trở về cũng là lúc Tiệp bắt nhịp với hoạt động Đoàn tại địa phương. Anh tự nhận mình đến với Đoàn như một cơ duyên nhưng luôn cống hiến hết mình.

Xem thêm:  Người hâm mộ World Cup bị 'bắt nạt' vì răng xấu được nha sĩ chữa miễn phí

Năm 2021, Tiệp được bầu làm phó bí thư Xã Đoàn Sơn Giang. Và tại Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh chính thức được bầu làm bí thư xã đoàn thay cho người tiền nhiệm chuyển công tác.

Như nhiều gia đình khác, nhà Tiệp từ trước đến nay đã có nghề nuôi hươu sao truyền thống. Anh bí thư thức khuya để phát triển mô hình chăn nuôi hươu sao mới, với mong muốn góp phần quảng bá nghề này và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trong vùng.

Sẵn có kinh nghiệm chăm sóc loài vật này và được gia đình hỗ trợ, anh bắt tay xây dựng chuồng và mua 40 con giống với số vốn đầu tư vào trang trại ban đầu là gần 2 tỉ đồng.

Một số người thân của Tiệp sau đó cũng hợp tác đầu tư vào trang trại, hình thành nên một tổ hợp tác. Anh nhấn mạnh rằng điều kiện ở Hương Sơn khá thuận lợi để phát triển ngành chăn nuôi hươu sao và anh muốn đầu tư vào giống hươu sao chất lượng, mang lại giá trị cao hơn.

“Việc nuôi hươu không quá khó, chỉ cần có kinh nghiệm chăm sóc, nhận biết các bệnh để kịp thời chữa trị. Hơn nữa, hươu sao chủ yếu ăn cỏ và chuối nên chi phí nuôi không cao” – anh Tiệp cho biết.

Chuồng trại được anh làm theo phương pháp mới, hoàn toàn không gây mùi hôi từ phân hươu. Tiệp sử dụng mùn cưa và vỏ trấu làm đệm lót sinh học. Phân hươu khi thải ra được trộn lẫn với đệm lót sinh học để bón cây. Mô hình nuôi này nhanh chóng được nhiều người học theo để góp phần bảo vệ môi trường.

Xem thêm:  Chàng trai trong câu chuyện "Cổ tích từ suất học bổng khẩn cấp" nhận sự hỗ trợ về học phí

Ước mong nghề truyền thống vươn xa

Trang trại của Nguyễn Hồng Tiệp hiện có hơn 160 con hươu sao. Trong đó có 40 con hươu đực được nuôi để lấy nhung, còn lại toàn hươu cái là nguồn cung cấp giống cho các trang trại khác. Tính riêng năm 2022, lợi nhuận từ trang trại của anh là khoảng 2,5 tỉ đồng.

Hiện có hai công nhân làm việc thường xuyên cùng năm người khác làm việc bán thời gian, giúp Tiệp chăm sóc khu vườn với hơn 5.000 gốc cam và bưởi.

Anh cho biết, nuôi hươu sao vốn là nghề truyền thống của địa phương, nhưng hiện chỉ còn người lớn tuổi nuôi và số lượng cũng nhỏ do các bạn trẻ đi học và đi làm xa, ít người trở về quê theo nghề gia đình.

“Tôi quyết định đầu tư vào trang trại một phần để bảo tồn nghề nuôi hươu truyền thống và một phần khác để tạo ra các sản phẩm từ hươu chất lượng mang thương hiệu của địa phương” – anh Tiệp chia sẻ.

Trang trại của anh cũng thường xuyên đón các đoàn khách cả trong và ngoài tỉnh đến tham quan và học hỏi, thậm chí có cả các đoàn khách từ Lào và Thái Lan tìm đến.

Nhiều đoàn khách sau đó đã đặt mua giống hươu từ trang trại của anh để nuôi. Tiệp còn bảo định đầu tư vào dây chuyền sản xuất bột nhung hươu để nhiều người biết đến thương hiệu sản phẩm hươu sao Hương Sơn sau khi tham gia các lớp tập huấn chế biến rượu nhung và sản phẩm nhung hươu bột. Được dự kiến ra mắt trong năm 2023.

Xem thêm:  142 học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc được khen ngợi

Bí thư Huyện Đoàn Hương Sơn – Nguyễn Văn Linh nhận định, chăn nuôi hươu sao tại địa phương không mới nhưng mô hình nuôi của anh Tiệp là một hướng đi mới, có thể nói là một đột phá.

“Theo tôi, cách làm của anh Tiệp đã đạt được thành công và góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng để các bạn trẻ địa phương tìm tòi, tạo ra các mô hình kinh doanh hiệu quả khác, giúp phát triển kinh tế gia đình và đóng góp cho địa phương” – anh Linh nhận xét.

Ứng dụng công nghệ và quảng bá sản phẩm

Từ mô hình chăn nuôi hươu sao hữu cơ theo hướng tuần hoàn với những kết quả đạt được, anh Nguyễn Hồng Tiệp là một trong những thanh niên nông thôn sản xuất giỏi trên toàn quốc được Trung ương Đoàn tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Anh kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp tới sẽ đưa ra các giải pháp và chính sách đột phá hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp.

“Chúng ta cần giúp thanh niên biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kết nối quảng bá sản phẩm. Đặc biệt đối với thanh niên ở các vùng sâu vùng xa, Đoàn càng phải vươn xa hơn để có thể hỗ trợ cho các bạn thanh niên nhiều nhất có thể” – anh Tiệp nhấn mạnh.

Source link

Tin Hành Lang