Trà xanh có lợi cho sức khỏe nhưng đừng lạm dụng để tránh tổn thương gan

Trà xanh tốt nhưng bạn cần biết điều này để không hại gan

Trà xanh và lợi ích cho sức khỏe

Trà xanh, được chiết xuất từ cây trà (Camellia sinensis), là loại lá chưa lên men, giữ được hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu cho biết, trà xanh được xem là một trong những loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe.

TS Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho hay, việc uống trà xanh thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, trà xanh còn giúp duy trì mật độ xương tốt, ngăn ngừa các bệnh về mắt khi lão hóa, phòng ngừa đột quỵ, chống ung thư, ổn định chuyển hóa và kéo dài tuổi thọ.

Uống trà xanh tốt cho gan nhưng quá nhiều lại hại gan


Uống trà xanh tốt cho gan nhưng quá nhiều lại hại gan (Ảnh minh họa: Consumerlab).

Chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác trong trà xanh bao gồm flavonoid và catechin như EGCG, quercetin, axit linoleic, theobromine và theophylline. Healthline cho biết, trà xanh và chất polyphenol chính của nó là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) thường được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược cho các bệnh về gan.

Xem thêm:  Hai trẻ hóng gió trên 'nóc ô tô' ở cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị một số bệnh gan. Trong một nghiên cứu với 80 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, việc bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày đã làm giảm đáng kể các chỉ số men gan ALT và AST. Ngay cả nhóm dùng giả dược cũng cho thấy sự giảm nhẹ, nhưng không đáng kể, với các chỉ số ALT và AST.

Việc uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan khỏi các bệnh như ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Trà xanh tốt cho gan nhưng đừng lạm dụng

Tuy nhiên, theo TS Giang, không phải việc uống trà xanh mà là việc uống quá nhiều trà xanh có thể gây tổn thương cho gan, bao gồm trường hợp suy gan cấp tính rõ ràng trên lâm sàng.

Các nghiên cứu lâm sàng trên con người đã chứng minh rằng liều duy nhất lên tới 1,6g chiết xuất trà xanh có thể được dung nạp tốt. Liều dung nạp tối đa được báo cáo là 9,9g mỗi ngày, tương đương với 24 tách trà xanh. Tác dụng phụ của việc sử dụng chiết xuất trà xanh với liều cao thường nhẹ nhàng như nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Theo TS Giang, uống trà xanh không liên quan đến tổn thương gan. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng trà xanh thường xuyên có liên quan đến việc giảm chỉ số men gan ALT và AST.

Xem thêm:  Đề nghị loại bỏ ý kiến "Sân bay Chu Lai thay thế sân bay Đà Nẵng"

Tuy nhiên, một số nghiên cứu và đánh giá có hệ thống từ Dược điển Hoa Kỳ đã đặt ra mối quan ngại về khả năng gây tổn thương gan của chiết xuất trà xanh. Trong một nghiên cứu tiền cứu quy mô lớn về chiết xuất trà xanh ở phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư v.ú, việc sử dụng chiết xuất trà xanh đã được liên kết với sự tăng chỉ số men ALT ở 6,7% bệnh nhân, so với 0,7% ở nhóm đối chứng.

Mặc dù trong các nghiên cứu này không thấy tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng, nhưng việc sử dụng chiết xuất trà xanh đã được nhanh chóng ngừng lại đối với những bệnh nhân có mức tăng chỉ số men gan cao.

Mặc dù chưa được xác định rõ, tỷ lệ tổn thương gan cấp tính liên quan đến việc sử dụng chiết xuất trà xanh với các triệu chứng hoặc bệnh vàng da được cho là thấp so với việc sử dụng rộng rãi sản phẩm này. Tuy nhiên, đã có hơn 100 trường hợp tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng do sử dụng chiết xuất trà xanh được báo cáo trong tài liệu.

Tổn thương gan thường xảy ra trong vòng 1-6 tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng sản phẩm, tuy nhiên, đã có báo cáo về thời gian tiềm ẩn dài hơn và ngắn hơn. Phần lớn các trường hợp có triệu chứng tương tự như viêm gan cấp tính và thể hiện rõ rệt sự tăng men huyết thanh trong tế bào gan.

Xem thêm:  Hà Nội: Giam cầm trong nhà cả tuần, tách ly như thời Covid-19 vì... đau mắt sưng đỏ

Hầu hết các bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau khi ngừng sử dụng chiết xuất trà xanh, mặc dù cũng đã có mô tả về các trường hợp t.ử v.o.ng do suy gan cấp tính.

Dữ liệu tiền lâm sàng và dựa trên con người cho thấy rằng thành phần catechin trong trà xanh là nguyên nhân gây tổn thương gan. Khoảng 10% chiết xuất trà xanh bao gồm catechin, trong đó, EGCG là thành phần có nồng độ cao nhất.

Việc khác biệt về nồng độ chiết xuất trà xanh, EGCG và các thành phần khác giữa các sản phẩm trên thị trường có thể giải thích sự gây tổn thương gan trong một số trường hợp. Hiện tại cơ chế bệnh sinh của tổn thương gan do uống trà xanh vẫn đang được nghiên cứu.

“Để tránh tác dụng phụ này, chúng ta chỉ nên uống khoảng 4-5 tách trà xanh mỗi ngày và cần có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng chiết xuất trà xanh hoặc các sản phẩm chứa chiết xuất trà xanh,” TS Giang nhấn mạnh.

Nguồn tin: Tin Hành Lang