TPHCM quyết định đổi tên đoạn Xa lộ Hà Nội thành đường Võ Nguyên Giáp

TPHCM xem xet doi ten mot doan Xa lo Ha - TPHCM quyết định đổi tên đoạn Xa lộ Hà Nội thành đường Võ Nguyên Giáp

Nhận định về việc đổi tên

Tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc đổi tên đoạn Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức thành đường Võ Nguyên Giáp đã được gửi lên kỳ họp thứ 10 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, khóa X. Quyết định này nhằm thể hiện lòng tri ân và tôn vinh công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Tạo nên sự gắn kết lịch sử

Việc đổi tên này sẽ tạo thành một trục đường liên kết Hà Nội – Võ Nguyên Giáp – Điện Biên Phủ. Trục đường này sẽ kết nối sự kiện lịch sử và nhân vật lịch sử, mang đến sự thống nhất và gắn kết cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoạn Xa lộ Hà Nội dự kiến đổi tên

Chi tiết về việc đổi tên

Theo kế hoạch, đoạn Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức sẽ được đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp, với chiều dài gần 7,8km. Trong đó, đoạn từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Bình Thái có chiều dài 5,9km, đoạn từ ngã tư Bình Thái đến ngã tư Thủ Đức có chiều dài gần 1,9km.

Xem thêm:  Phương Tây cam kết hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm chống lại Nga

Ý kiến ủng hộ và lý do đổi tên

Trước khi đưa ra quyết định này, Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến. Tất cả các thành viên có mặt đều đồng ý với việc đổi tên này.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thu thập ý kiến từ các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, đoàn thể và người dân sinh sống trên tuyến đường này. Kết quả cho thấy, hầu hết ý kiến góp ý đều đồng tình với việc đổi tên này (91,57%).

Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng ý với việc đổi tên đoạn đường này vì họ cho rằng, việc đặt tên đường sẽ thể hiện lòng biết ơn của Đảng bộ và người dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người có công lao to lớn trong lịch sử dân tộc.

Nguồn: TPHCM xem xét đổi tên một đoạn Xa lộ Hà Nội thành đường Võ Nguyên Giáp