TPHCM phát hiện biến chủng phụ XBB của Covid-19: Chuyên gia cảnh báo gì?

TPHCM phát hiện biến chủng phụ XBB của Covid-19: Chuyên gia cảnh báo gì?

Gần đây, nhóm nghiên cứu Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Đại học Oxford đã khám phá biến chủng phụ XBB của Covid-19 trong vòng 6 tháng cuối năm 2022 tại thành phố[^1^]. Ba mẫu gen được xác định là biến chủng phụ XBB (còn được gọi là BA.2.10) của biến chủng Omicron[^1^]. Mặc dù tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang được kiểm soát tốt theo nhóm nghiên cứu, tin tức này đã gây lo lắng cho dư luận vì biến chủng phụ XBB đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau[^1^].

Tính lây lan và bám dính cao hơn của biến chủng phụ XBB

Biến chủng phụ XBB được cho là có khả năng lây lan và bám dính cao hơn so với các biến chủng trước đó[^1^]. Vào tháng 11 năm 2022, Singapore đã ghi nhận một đợt dịch mới do biến chủng XBB gây ra[^1^]. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM, cho biết rằng các biến chủng phụ XBB là kết quả của sự kết hợp từ hai biến chủng phụ BA.2.10.1 và BA.2.75[^1^].

Xem thêm:  Nga phá hủy kho vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine

Hoa Kỳ đã ghi nhận biến chủng phụ XBB.1.5 với đột biến F486P, làm tăng khả năng xâm nhập và lây lan của Covid-19. Hiện nay, 40% số ca Covid-19 ở Hoa Kỳ được cho là do biến chủng XBB.1.5[^1^].

Nguy cơ tái nhiễm và biện pháp phòng ngừa

Biến chủng XBB làm tăng nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở những người đã từng mắc các biến chủng Covid-19 trước đó (ngoại trừ các biến chủng Omicron)[^1^]. Tuy nhiên, các biến chủng XBB có hiện tượng lẩn tránh miễn dịch và khả năng lây lan kém hơn so với các biến chủng Omicron khác[^1^].

PGS Đỗ Văn Dũng cho biết rằng việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với đám đông vẫn là các biện pháp phòng ngừa quan trọng[^1^]. Ngoài ra, việc tiêm vaccine, tự theo dõi triệu chứng và xét nghiệm Covid-19, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao, cũng là những biện pháp quan trọng để tự cách ly và điều trị sớm khi cần thiết[^1^].

Theo chuyên gia, mặc dù Việt Nam chưa phát hiện biến chủng phụ XBB.1.5, việc nhập khẩu biến chủng này vào Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian[^1^]. Mặc dù biến chủng phụ XBB.1.5 có khả năng lây lan nhanh hơn, các vaccine Covid-19 hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ bệnh nhân khỏi biến chủng này[^1^].

Tuy vậy, chuyên gia nhấn mạnh rằng việc nhập khẩu biến chủng XBB.1.5 không đáng lo ngại, miễn là mọi người tiêm vaccine và tuân thủ các biện pháp chống dịch do ngành y tế khuyến cáo[^1^].

Xem thêm:  Vì sao xương khớp đau trong mùa lạnh?

Nguồn: TPHCM phát hiện biến chủng phụ XBB của Covid-19: Chuyên gia cảnh báo gì?