TPHCM: Mẹ bị thủng tử cung 15cm, em bé sắp sinh lọt ra ổ bụng nguy kịch

TPHCM: Mẹ bị thủng tử cung 15cm, em bé sắp sinh lọt ra ổ bụng nguy kịch

Phụ nữ bị thủng tử cung khi mang thai 32 tuần

Bài viết được đăng trên Dantri.com.vn


Siêu âm phát hiện tình trạng nguy kịch

Chị N. từ Long An, 41 tuổi, đã nhập viện Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) vào tuần thai thứ 32. Trong quá trình kiểm tra bệnh sử, chị N. đã tiết lộ rằng đây là lần mang thai thứ hai của chị. Khi thai được 12 tuần, chị đã bắt đầu cảm thấy đau bụng, nhưng khi đi khám tại địa phương, không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Đến ngày 4/2, tình trạng đau bụng trở nên nghiêm trọng, buộc chị phải nhập viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, sau khi tiến hành siêu âm, các bác sĩ đã xác định rằng thai nhi vẫn nằm trong túi ối. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là túi ối không nằm trong tử cung mà lại nằm ngoài ổ bụng, nguyên nhân có thể là do tử cung bị thủng[^1].

TPHCM: Mẹ bị thủng tử cung 15cm, em bé sắp sinh lọt ra ổ bụng nguy kịch - 1

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca mổ khẩn cấp để cứu mẹ và con

Bác sĩ Lương Bạch Lan, trưởng tua trực, cho biết sau khi xem kết quả siêu âm và xác nhận sự tồn tại của tim thai, bệnh nhân đã được đưa ngay vào phòng mổ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu, nhằm cứu lấy cả mẹ và em bé.

Xem thêm:  Bị Cong Dương Vật: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị

“Bệnh tình rất nguy kịch. Trong quá trình mổ, chúng tôi phát hiện một vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng chính là vị trí của túi ối chứa thai nhi mà đã lọt ra khỏi ổ bụng” – bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, một trong những thành viên tham gia ca mổ, cho biết[^1].

TPHCM: Mẹ bị thủng tử cung 15cm, em bé sắp sinh lọt ra ổ bụng nguy kịch - 2

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé sơ sinh được chào đời an toàn

Do nguyên nhân nhau cài răng lược phức tạp, bệnh nhân đã mất gần 4 lít máu. Các bác sĩ đã phải tiến hành truyền máu và huyết tương trong quá trình phẫu thuật. Sau 3 ngày hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bà mẹ đã được ổn định và tiếp tục được theo dõi tình trạng vết thương. Riêng bé gái có cân nặng là 2,2kg, sau khi chào đời đã được chăm sóc đặc biệt và hiện đã được đưa đến gặp cha mẹ[^1].

Chẩn đoán hình ảnh vô cùng quan trọng

PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết đây là một trường hợp rất hiếm, khi cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm. Trong tình huống như vậy, vai trò của chẩn đoán hình ảnh khi bệnh nhân đến cấp cứu là vô cùng quan trọng, giúp đưa ra những quyết định điều trị kịp thời[^1].

Xem thêm: Nguồn bài viết


Bạn đọc vui lòng lưu ý rằng bài viết này chỉ có tính chất tham khảo và không thay thế cho việc tham vấn và chẩn đoán từ các chuyên gia y tế.

Xem thêm:  Moldova trục xuất nhà ngoại giao Nga sau vụ rơi tên lửa