TPHCM: Liên tiếp nhiều ca nhập viện vì bất ngờ phát bệnh viêm não do virus

TPHCM: Liên tiếp nhiều ca nhập viện vì bất ngờ phát bệnh viêm não do virus

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Vân Anh, Trưởng khoa Nội nhiễm, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) cho biết, hơn 1 tháng qua, nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho liên tiếp 3 trường hợp nữ bị viêm n.ã.o vì cùng một nguyên nhân.

Trường hợp đầu tiên là một phụ nữ 36 tuổi, nhập viện với triệu chứng sốt, tiêu chảy, nên ban đầu được chẩn đoán bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Sau 2 ngày theo dõi, bệnh nhân có dấu hiệu thay đổi nhận thức kèm theo một số biểu hiện lâm sàng khác.

Lúc này, bác sĩ nghi bệnh nhân bị nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, nên cho làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus herpes gây viêm n.ã.o.

Quá trình điều trị, bệnh nhân có những cơn mê, nhưng sau đó tri giác dần phục hồi và sức khỏe đã trở lại bình thường, được cho xuất viện.

Xem thêm:  Tuấn Saker bị khởi tố vì vi phạm về ma túy
TPHCM: Liên tiếp nhiều ca nhập viện vì bất ngờ phát bệnh viêm não do virus - 1

Chỉ trong hơn 1 tháng, Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận 3 trường hợp bị viêm n.ã.o do virus herpes (Ảnh: XB).

Bệnh nhân là một phụ nữ 57 tuổi, nhập viện đầu tháng 8 khi đã điều trị ở một cơ sở y tế tư nhân 2-3 ngày vì tình trạng sốt cao. Đến khi sức khỏe bệnh nhân không cải thiện và lâm dần vào rối loạn tri giác, lơ mơ, người nhà đã xin chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Thống Nhất.

Tại đây, kết quả chụp MRI của bệnh nhân không phát hiện tổn thương ở n.ã.o, xét nghiệm PCR và huyết thanh cũng không tìm ra virus herpes. Dù vậy, với những triệu chứng điển hình, các bác sĩ vẫn kiên trì điều trị theo hướng viêm n.ã.o do herpes.

Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục tri giác nhưng vẫn có tình trạng co giật, nên được kê thêm thuốc chống co giật uống thêm khi xuất viện.

Bệnh nhân cuối cùng là một cụ bà 80 tuổi (quê Bình Dương) nhập viện trong tình trạng sốt ngày 3, lơ mơ. Ảnh chụp MRI nghi ngờ tổn thương thùy thái dương, nhưng xét nghiệm PCR đều âm tính với herpes.

Tương tự trường hợp trước, bác sĩ vẫn điều trị theo hướng viêm n.ã.o do herpes. Bệnh nhân đáp ứng tốt điều trị, từ chỗ lơ mơ, tưởng không qua khỏi đã cải thiện tri giác và sức khỏe. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến đầu tuần sau cụ bà sẽ được xuất viện.

Xem thêm:  Sắp đến ngày nghỉ lễ kéo dài, mọi người cần biết điều quan trọng này để phòng chống Covid-19
TPHCM: Liên tiếp nhiều ca nhập viện vì bất ngờ phát bệnh viêm não do virus - 2

Cụ bà bị viêm n.ã.o nặng được điều trị thành công (Ảnh: XB).

Theo bác sĩ Vân Anh, trước đây khoảng vài tháng Bệnh viện Thống Nhất mới có một ca bị viêm n.ã.o do herpes, nhưng nay chỉ trong thời gian ngắn đã có liên tiếp 3 ca là tần suất khá dày.

Viêm n.ã.o do virus herpes là một nhiễm trùng thần kinh cấp tính ít gặp, có triệu chứng khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị di chứng nặng nề, tổn thương n.ã.o lan rộng, hoại tử mô n.ã.o và nặng nhất là tử vong (tỷ lệ lên đến 10-15%).

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân đột nhiên thay đổi tri giác, tính tình, phản ứng, nhận thức kèm thêm sốt, người nhà cần đưa đến bệnh viện khám và phát hiện, can thiệp bệnh sớm bằng thuốc đặc trị.

Trao đổi với phóng viên Tin Hành Lang, tiến sĩ, bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, Trưởng khoa Nhiễm Việt – Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, có nhiều tác nhân gây viêm n.ã.o, như do vi trùng, virus hoặc bệnh tự miễn (do yếu tố miễn dịch).

Khi xác định được nguyên nhân nào sẽ có phác đồ điều trị tương ứng. Như viêm màng n.ã.o mủ do E. Coli sẽ dùng kháng sinh, viêm n.ã.o do virus Herpes sẽ điều trị bằng thuốc Acyclovir kháng virus.

Với những trường hợp viêm n.ã.o không tìm được nguyên nhân, viêm n.ã.o tự miễn, bệnh nhân sẽ được nâng đỡ triệu chứng, dùng các liệu pháp điều trị miễn dịch.

Xem thêm:  Nga lập 4 tiểu đoàn bộ binh thiện chiến chi viện cho chiến trường Ukraine

Viêm n.ã.o nếu để biến chứng nặng sẽ gây ra hậu quả trầm trọng, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh nhân có thể sống thực vật hoặc biến chứng yếu liệt nửa người, di chứng thần kinh, tạo gánh nặng chăm sóc cho gia đình.

Bác sĩ khuyến cáo, một số bệnh viêm n.ã.o đã có vaccine (như viêm n.ã.o Nhật Bản, viêm n.ã.o mô cầu…), phụ huynh nên cho trẻ tiêm chủng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, khi thấy có triệu chứng sốt, lơ mơ, co giật bất thường, người dân cần đến bệnh viện sớm để điều trị, tránh biến chứng nặng.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-lien-tiep-nhieu-ca-nhap-vien-vi-bat-ngo-phat-benh-viem-nao-do-virus-20230909133559813.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *