TPHCM: Chồng chéo ranh rừng, dân xã đảo “có giấy tờ đất cũng như không”

TPHCM Chong cheo ranh rung dan xa dao co giay - TPHCM: Chồng chéo ranh rừng, dân xã đảo "có giấy tờ đất cũng như không"

Chiều 6/7, kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khóa X, bước vào phiên thảo luận tổ. Tại tổ thảo luận 2 gồm đại biểu của quận 1, 10, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Cần Giờ, nhiều ý kiến đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng và cả bức xúc người dân tới UBND TPHCM cùng các sở, ngành.

Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Huyện ủy, đại biểu HĐND huyện Cần Giờ, trình bày, qua nhiều nhiệm kỳ, địa phương này còn 2 vấn đề lớn tồn tại hàng chục năm, chưa thể tháo gỡ. Những bất cập này đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, quyền lợi người dân.

TPHCM: Chồng chéo ranh rừng, dân xã đảo có giấy tờ đất cũng như không - 1

Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ, phát biểu tại phiên thảo luận (Ảnh: Q.H.).

Bất cập đầu tiên là sự chồng chéo ranh rừng phòng hộ giữa các bên liên quan. Cụ thể, ranh rừng phòng hộ tại Cù lao Phú Lợi (huyện Cần Giờ) đang không đồng nhất trong quy định về ranh rừng phòng hộ giữa Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Xem thêm:  Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng được đấu giá với giá gần 26 tỷ đồng, thu về 380 tỷ

Cù Lao này bao gồm toàn bộ xã đảo Thạnh An, các cơ quan hành chính, quân sự, trường học. Theo Sở QHKT, khu vực này không nằm trong ranh rừng phòng hộ. Tuy nhiên, nơi này thuộc phạm vi quản lý rừng theo các cơ sở pháp lý của Sở NN&PTNT.

“Bà con tại xã Thạnh An cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay cũng không làm gì được, kể cả xin phép sửa chữa, xây dựng, mua bán, tặng, cho. Nguyên nhân là vẫn vướng ranh rừng phòng hộ”, bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm thông tin.

TPHCM: Chồng chéo ranh rừng, dân xã đảo có giấy tờ đất cũng như không - 2

Kỳ họp thứ 6 của HĐND TPHCM khóa X diễn ra s.á.ng 6/7 (Ảnh: Hải Long).

Đại biểu của huyện Cần Giờ phân tích thêm, người dân đã tới sinh sống tại Cù lao Phú Lợi từ trước năm 1975, sớm hơn thời điểm chính quyền vẽ ranh rừng phòng hộ. Bà cho rằng, nếu pháp lý còn vấn đề, cơ quan có thẩm quyền cần “nhận sai để người dân đỡ khổ”.

Liên quan vấn đề này, ông Huỳnh Khắc Điệp, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân, thông tin thêm, câu chuyện trong hay ngoài ranh rừng phòng hộ đã được bàn thảo từ lâu. Tại khu vực Cù lao Phú Lợi, hơn 1.100 hộ dân với 4.800 nhân khẩu đã sinh sống từ trước năm 1975.

Việc vẽ ranh rừng phòng hộ được thực hiện vào năm 1999. Thời điểm đó, cơ quan chức năng đưa nguyên cụm xã đảo Thạnh An, trường học, trụ sở vào ranh rừng phòng hộ.

Xem thêm:  Công an Vĩnh Phúc xác minh 33 gói thầu mua sinh phẩm, kit test Covid-19

“Dân cầm giấy tờ đất cũng không làm được gì. Chúng ta cần có giải pháp để tháo gỡ, không thể cứ để vậy, người dân không biết kêu ai”, ông Huỳnh Khắc Điệp nhìn nhận.

Một vấn đề khác được đại biểu huyện Cần Giờ nêu ra tại buổi họp là việc thực hiện 8 dự án tái định cư cho người dân sinh sống vùng trũng thấp, có nguy cơ sạt lở. Do thủ tục đầu tư thực hiện không đúng quy trình, thủ tục, có sai sót, người dân tái định cư không được cấp giấy tờ đất đai.

Sau khi UBND TPHCM chỉ đạo quyết liệt vào cuộc, đến nay, 5 dự án đã được tháo gỡ. Tuy nhiên, 3 dự án còn lại vẫn còn vướng mắc.

“Đây là 3 khu vực được thực hiện nhanh nhất, về đích sớm nhất nhưng vẫn còn vướng mắc nhất. Huyện Cần Giờ đã làm việc với các sở, ngành nhưng chưa có cách tháo gỡ. Chúng tôi tha thiết kiến nghị Thành ủy có một quyết sách chính trị nhằm gỡ vướng dứt điểm cho 3 dự án còn lại”, bà Đoàn thị Ngọc Cẩm bày tỏ.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-chong-cheo-ranh-rung-dan-xa-dao-co-giay-to-dat-cung-nhu-khong-20220706163520431.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *