TPHCM Ra chỉ thị khẩn hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp thiếu giấy tờ tùy thân

TPHCM chi dao khan ho tro thi sinh khong giay - TPHCM Ra chỉ thị khẩn hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp thiếu giấy tờ tùy thân

Chính quyền thành phố chỉ đạo khẩn cấp nhằm giúp đỡ thí sinh không có giấy tờ tùy thân dự thi tốt nghiệp

TPHCM chỉ đạo khẩn hỗ trợ thí sinh không giấy tờ tùy thân dự thi tốt nghiệp - 1

Thành ủy TPHCM vừa ra công văn khẩn gửi Đảng ủy Công an Thành phố, yêu cầu kiểm tra, chỉ đạo hỗ trợ việc đăng ký và cấp căn cước công dân cho thí sinh Trần Văn Tình.

Công văn ngày 30/6 cho biết, dựa trên phóng sự “Thí sinh không giấy tờ tùy thân trước kỳ thi vì cháy nhà” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 28/6, về trường hợp của em Trần Văn Tình – học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận 7, Thường trực Thành ủy đã có ý kiến chỉ đạo.

“Đề nghị Đảng ủy Công an Thành phố chỉ đạo Công an Thành phố kiểm tra, nghiên cứu các thủ tục liên quan để hỗ trợ đăng ký và cấp căn cước công dân cho em Trần Văn Tính theo phản ánh của báo Dân trí nêu trên. Kịp thời báo cáo kết quả giải quyết cho Thường trực Thành ủy”, văn bản nêu rõ.

Xem thêm:  Vụ học sinh lớp 4 tử vong: Màn hình LED gây tai nạn điện

Chỉ đạo trên dựa trên Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trần Văn Tình – Đích đến của sự hỗ trợ

TPHCM chỉ đạo khẩn hỗ trợ thí sinh không giấy tờ tùy thân dự thi tốt nghiệp - 2

Trần Văn Tình (SN 2000, quận 1, TPHCM) sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em. Ngay trước khi Tình ra đời năm 1998, gia đình đã mất giấy tờ sau một vụ cháy nhà.

Do nhiều lý do khác nhau, gia đình Tình chưa thể đăng ký hộ khẩu, dẫn đến không ai trong số anh chị em có giấy khai sinh.

Mặc dù gặp khó khăn, gia đình vẫn cố gắng để em được đi học. Tình đã hoàn thành cấp 2 tại Trường Tình thương Ánh Linh ở quận 7. Trước khi tốt nghiệp, em đã đến gặp Ban Giám đốc của Trung tâm và giới thiệu hoàn cảnh của mình. May mắn thay, em đã được nhận vào học.

Những giấy tờ đáng giá như tài sản của Tình

TPHCM chỉ đạo khẩn hỗ trợ thí sinh không giấy tờ tùy thân dự thi tốt nghiệp - 3

Không chỉ được hỗ trợ để đến trường, trong suốt 3 năm, Tình đã nhận được sự giúp đỡ từ Ban Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận 7 để làm thủ tục giấy tờ tùy thân.

Tình đã trải qua nhiều lần di chuyển và cảm thấy tuyệt vọng trong quá trình tìm hiểu thủ tục và giấy tờ. “Có những lúc tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ có giấy khai sinh. Tôi không thể có một cái tên được công nhận”, Tình chia sẻ.

Xem thêm:  Máy bay phải quay đầu sau nửa hành trình để cấp cứu hành khách khó thở

Các cơ quan và ban ngành ở TPHCM đã giải quyết một phần vấn đề của Tình. “Tôi không thể quên ngày 18/5/2022, cả 4 anh chị em đều nhận được giấy khai sinh. Tôi đã nhận được 10 bản sao để đảm bảo không mất một khi bị mất giấy tờ”, Tình nói. Việc được đăng ký và có một cái tên chính thức đã khiến Tình rơi nước mắt.

Mặc dù đã có giấy khai sinh và mã số cá nhân, Tình chưa thể làm căn cước công dân vì không có hộ khẩu và nơi cư trú. Điều này cũng khiến em chưa có nhiều giấy tờ khác như thẻ ngân hàng và giấy phép lái xe.

Bà Hồ Thị Phước Thọ, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận 7, đã liên hệ với Công an quận 7 để cho phép Tình tạm trú tại nhà của mình, nhưng việc cấp căn cước công dân đang gặp khó khăn vì thiếu hộ khẩu.

Bà Thọ hy vọng các cơ quan có thể xem xét và giải quyết sớm vấn đề của Tình để em có thể sớm có căn cước công dân và khép lại những ngày không có tên tưởng chừng như vô vọng.

Video: Vũ Thịnh