Căn bệnh gây tử vong hàng năm cho 820.000 người ở TPHCM có số ca mắc tăng báo động

TPHCM: Căn bệnh làm 820.000 người tử vong/năm có số ca mắc tăng báo động

Nhiễm trùng và truyền nhiễm: Thách thức trong chẩn đoán và điều trị

Thông tin trên được tiết lộ tại hội nghị khoa học về “Bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm năm 2023 – Thách thức trong chẩn đoán và điều trị” diễn ra tại TPHCM.

Số ca mắc bệnh truyền nhiễm đang gia tăng

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thành Dũng, cho biết tính đến cuối tháng 7 năm nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 9.200 trường hợp nhiễm sốt xuất huyết và hơn 11.100 trường hợp mắc tay chân miệng.

Số ca sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022, nhưng số ca mắc tay chân miệng tăng hơn 11% so với năm trước.

Ảnh: BV


Một trường hợp cháu bé bị tay chân miệng được điều trị tại TPHCM.

Số ca bệnh lao và viêm gan B, C tăng đáng kể

Trong thời gian từ đầu năm đến tháng 7, số ca bệnh lao phổi tại TPHCM đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước (253 ca so với 118 ca). Bác sĩ Dũng cho biết rằng đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống bệnh lao.

Xem thêm:  Người của Việt Á mang 450 triệu đồng tới nhà Giám đốc CDC Hậu Giang

Ngoài ra, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có tần suất mắc bệnh lao cao, nhưng lại báo cáo số ca thấp. Điều này đã dẫn đến tình trạng lây phát tán bệnh và tăng tỷ lệ tử vong một cách đáng kể (năm 2021 tăng 135% so với năm 2020).

Số lượng bệnh nhân nặng và tử vong do HIV cũng tăng trong 7 tháng đầu năm.

Về bệnh uốn ván sơ sinh, sau nhiều tháng không có ca mắc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã tiếp nhận 4 trẻ, trong đó có 2 trẻ ở Bình Phước và đều là người dân tộc thiểu số. Các bác sĩ cho biết vẫn còn tình trạng không tiêm vaccine ngừa bệnh ở bà mẹ mang thai.

Đáng chú ý, số ca mắc viêm gan siêu vi B và C điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã tăng mạnh. Đến tháng 7, đã có 316 trường hợp mắc viêm gan B được tiếp nhận điều trị, gấp hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 (89 ca).

Ảnh: Hoàng Lê


Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

820.000 người tử vong mỗi năm do viêm gan B

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có 1,1 triệu ca tử vong do nhiễm virus HBV và HCV (gây viêm gan B và C). Trong số đó, có khoảng 820.000 ca tử vong liên quan đến virus HBV.

Ảnh: BS


Một trường hợp bệnh nhân nhiễm viêm gan B.

Đáng chú ý, chỉ có khoảng 10% người nhiễm virus HBV được chẩn đoán và 22% trong số đó được điều trị. Tỷ lệ trẻ em toàn cầu được tiêm vaccine ngừa viêm gan B sau sinh là 42%.

Xem thêm:  Bắt quả tang quán karaoke lớn nhất Hải Dương hoạt động "chui"

Nhiễm virus HCV cũng liên quan đến tỷ lệ sinh non và tử vong của mẹ tại bệnh viện, do gia tăng nguy cơ trong thai kỳ. Hiện có khoảng 9,4 triệu người trên toàn cầu đang được điều trị viêm gan C (số liệu năm 2021).

Bác sĩ Hùng chia sẻ rằng hiện nay vẫn còn nhiều rào cản để Việt Nam đạt được mục tiêu loại trừ hai bệnh này.

Những rào cản trong việc loại trừ vi-gan B và C

Trước hết, việc thanh toán bảo hiểm y tế và chính sách cung ứng trang thiết bị, sản phẩm y tế và thuốc điều trị vẫn còn bất cập. Nhiều bệnh nhân bị hạn chế về tài chính và nhận thức, trong khi chi phí điều trị lại rất cao. Ngoài ra, nguồn lực điều trị cũng phân bố không đồng đều, thiếu và yếu tại các cơ sở y tế cơ sở và đa khoa.

Huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực phòng chống viêm gan siêu vi vẫn chưa đáp ứng đủ, hoạt động nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Hơn nữa, chưa có hệ thống thông tin chiến lược về bệnh.

Ảnh: Hoàng Lê


Người dân thanh toán viện phí tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Chuyên gia nhận định rằng, để loại trừ hai bệnh này vào năm 2030, cần sự quyết tâm và đầu tư tập trung từ nhiều nguồn, bao gồm cả chính sách, quản lý, chuyên môn và truyền thông đến người bệnh.

Hiện tại, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan B và C của Bộ Y tế (ban hành vào các năm 2019 và 2021) đã là cơ sở pháp lý và chuyên môn trong lâm sàng. Tuy nhiên, cần phải bổ sung, cập nhật và theo dõi thực tế tại Việt Nam, để ý đến sự chênh lệch giữa các cơ sở y tế.

Xem thêm:  Giải cứu hàng chục cô gái bị nhóm cho vay ép bán dâm