TP HCM cần tìm nguồn vốn đầu tư công cho năm 2023

Thiếu nguồn vốn đầu tư công

Năm tới, TP HCM đối mặt với nhu cầu đầu tư lớn, nhưng ngân sách hạn hẹp và thiếu vốn. Để giải quyết vấn đề này, thành phố đang cố gắng thu hút nguồn vốn từ xã hội và kiều bào, theo chia sẻ của Chủ tịch TP HCM – Phan Văn Mãi.

Tìm kiếm nguồn vốn mới

Trong phiên chất vấn tại Hội đồng Nhân dân TP HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã giải trình về vấn đề này. Thành phố đang gặp khó khăn về kinh tế và sự phát triển chậm lại, khiến các đại biểu lo lắng về việc tìm kiếm nguồn lực để đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Theo ông Mãi, năm tới, thành phố thiếu nguồn vốn đầu tư công khoảng 10.000 tỷ đồng, dù hạn mức Trung ương đã phân bổ 55.000 tỷ đồng cho TP HCM. Để bù vào khoảng trống này, thành phố đã đề ra ba nguồn tài chính.

Ba nguồn tài chính để bù vào khoảng trống

Nguồn thu đầu tiên là đấu giá nhà đất, tương tự như đã thực hiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, vì thị trường bất động sản đang khó khăn, thành phố cần cân nhắc không để bán rẻ tài sản công. Nguồn thu thứ hai là từ các địa phương, và thứ ba là từ Nghị quyết 54.

Xem thêm:  Chủ Hàn Quốc vắng mặt, nhiều công nhân đang gặp khó khăn vì bị nợ lương

Huy động nguồn lực từ 4 nguồn

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Mãi, ngay cả khi có đủ 55.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2023, cũng không đáp ứng đủ nhu cầu vốn của TP HCM. Vì vậy, chính quyền thành phố đã đề ra giải pháp huy động nguồn lực từ 4 nguồn: tài sản công, ODA, quỹ FDI và doanh nghiệp nhà nước.

Thành phố đang xem xét tiếp cận các nguồn vốn ODA, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu để giải quyết vấn đề hạ tầng, ngập lụt và ùn tắc giao thông. Đồng thời, thành phố sẽ ban hành đề án huy động nguồn đầu tư xã hội vào quý 1 năm tới, với mục tiêu thu hút đầu tư.

Tìm kiếm vốn để hoàn thành các dự án quan trọng

Việc tìm nguồn vốn đầu tư công là để TP HCM hoàn thành nhiều dự án quan trọng vào năm 2025, nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước. Cụ thể, tuyến Metro số 1 dự kiến chạy thử đoạn trên cao vào cuối năm 2022, và sau đó hoàn thiện để khánh thành và khai thác thương mại vào tháng 3/2023. Năm tới, TP HCM cũng tập trung xây dựng 4 tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đường Lương Định Của, nút giao Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ.

Thành phố cũng đặt mục tiêu hoàn thành Vành đai 2 cùng thời gian với Vành đai 3 vào năm 2026. Đồng thời, TP HCM đề ra mục tiêu chọn chủ trương đầu tư Vành đai 4 vào tháng 5/2023. Các công trình giao thông cửa ngõ như cao tốc TP HCM – Mộc Bài, TP HCM – Chơn Thành và các dự án cầu Thủ Thiêm 3, 4, cầu Cần Giờ cũng đang chuẩn bị hồ sơ để tìm nguồn đầu tư.

Xem thêm:  Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ tìm biện pháp phù hợp để huy động được phần vốn còn thiếu, đảm bảo nguồn kinh phí cho đầu tư công vào năm 2023. Quan trọng là sau khi có chủ trương, TP HCM cần chuyển hoá ngay thành đề án và kế hoạch để thực sự thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách.

Source link: Tin Hành Lang