TP.HCM Tôn Vinh 75 Thủ Khoa Đại Học, Cao Đẳng

TP.HCM Tôn Vinh 75 Thủ Khoa Đại Học, Cao Đẳng

75 Thủ Khoa Đại Học, Cao Đẳng Được Vinh Danh Tại TP.HCM

TP.HCM vinh danh 75 thủ khoa đại học, cao đẳng - Ảnh 1.

Sở hữu thành tích tốt nghiệp gần như tuyệt đối, Lê Nhật Tường và Nguyễn Thị Hảo rất tự tin với những kỹ năng và trải nghiệm mà họ đã có qua hoạt động Đoàn – Hội.

Dù có điểm khởi điểm khác nhau, một điểm chung của tất cả các bạn là sự đáng ngưỡng mộ trong kết quả học tập và tinh thần học tập. Dù “đầu vào” hay “đầu ra”, các bạn đều đạt được thành tích xuất sắc!

Lương Cao Ngay Trước Khi Tốt Nghiệp

Tháng 12 đặc biệt đối với Lê Nhật Tường, không phải vì kết thúc hành trình bốn năm đại học, mà vì anh là một trong những thủ khoa được vinh danh với điểm tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) với điểm trung bình khóa học là 9.2/10.

Ngay từ những ngày đầu là sinh viên, Tường đã quyết định tham gia làm thêm công việc liên quan đến ngành học. Câu hỏi “Kiến thức và kinh nghiệm đến từ đâu?” với sinh viên năm nhất, nhưng đối với anh chàng Tường, nó không là vấn đề lớn.

Xem thêm:  Mô hình du lịch nông nghiệp tuần hoàn kết hợp với du lịch sinh thái: Trải nghiệm bền vững

Ngay vào kỳ học II năm thứ nhất, anh đã đăng ký làm trợ giảng cho giảng viên môn nhập môn lập trình vì đạt điểm 10 tuyệt đối trong môn học này đã giúp anh tự tin. Công việc trợ giảng diễn ra trôi chảy và trong bốn năm đại học, Tường đã trợ giảng cho ba giảng viên trong bảy kỳ học liên tiếp, và có thêm thu nhập khoảng 4 – 5 triệu đồng mỗi kỳ học (30.000 đồng mỗi tiết).

Tường đã “nổi danh” tại trường khi ngay doanh nghiệp mà anh thực tập đã tuyển anh làm nhân viên chính thức ngay sau tuần thực tập đầu tiên. Ngay cả khi chưa dự lễ tốt nghiệp chính thức, anh chàng hiện đang làm việc như một kỹ sư phần mềm tại một công ty công nghệ ở Quận 7 (TP.HCM) với mức lương khoảng 1.000 USD/tháng.

Tường nói rằng, việc tham gia hoạt động Đoàn – Hội đã giúp anh rèn giũa và làm mới bản thân với vai trò ủy viên Ban chấp hành Đoàn khoa. Anh đã là đảng viên từ thời học sinh THPT và không chỉ rời trường đại học với thành tích đứng đầu, mà còn là hành trang khiến nhiều bạn trẻ mơ ước: “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung Ương, giải thưởng “Sao tháng giêng”, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác…

“Mình sống với phương châm ‘học hết sức và chơi hết mình’. Học hết sức qua kết quả điểm số, chơi hết mình thông qua hoạt động Đoàn – Hội và tham gia công việc thiện nguyện. Với tôi, đời sinh viên đã trọn vẹn và đầy màu sắc,” Tường chia sẻ.

Xem thêm:  Diễn viên Kim Huyền: Sẵn lòng làm nghề, chỉ có một mẹ trên đời

Không Bỏ Cuộc – Luôn Phấn Đấu

Sáu năm trước, cô nữ sinh Nguyễn Thị Hảo từ Bình Phước đã vui mừng háo hức khi nhận giấy báo trúng tuyển vào ngành y Đa khoa tại ĐH Y Dược TP.HCM. Nhưng nhìn lại quãng đường đã qua với điểm tốt nghiệp 3.65/4, Hảo nói đây là hành trình đấu tranh giữa hai từ: không bỏ cuộc – luôn phấn đấu.

Thủ khoa cho biết cô luôn cố gắng đọc và tự học trước khi bước vào từng học phần. Lên lớp, cô lắng nghe, gửi câu hỏi hoặc thảo luận để kiểm tra lại kiến thức của mình hoặc nhờ giảng viên giải đáp những điểm chưa rõ. Hành trình trở thành bác sĩ không dễ dàng đối với bất kỳ ai, và Hảo cũng không phải là ngoại lệ, bởi có những nội dung mà cô nói là “tưởng chừng vượt ra khỏi trí tưởng tượng và tầm hiểu biết của con người”.

Luôn có quyết tâm không bỏ cuộc khi đối mặt với “bức tường” kiến thức, đặc biệt nổi bật là cuốn sổ tay “1.001 câu hỏi vì sao” luôn bên cạnh cô. “Mọi người thường nghĩ y khoa rất nặng kiến thức và kinh nghiệm, nhưng tôi may mắn đã áp dụng phương pháp tự học trước nên đến giảng đường y khoa trôi qua rất thú vị,” Hảo hài hước kể.

Cô không bao giờ đặt mục tiêu trở thành phiên bản của ai đó, cũng không học để trở thành thủ khoa. Với cô, điều đơn giản chỉ là phấn đấu để mình hôm nay tốt hơn hôm qua. Trong ba năm đầu, khi kiến thức chuyên ngành chưa quá nặng, Hảo luôn cố gắng tham gia nhiều hoạt động của Đoàn – Hội và các chương trình thiện nguyện.

Xem thêm:  Làm việc trên giường, liệu có bình thường?

Tham gia các chương trình hỗ trợ sức khỏe, thăm khám miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa đã giúp cô có cái nhìn sâu sắc hơn về con đường đã chọn và càng yêu nghề hơn khi thấy những bức tranh thiếu thốn sự chăm sóc y tế.

“Tôi đang đợi kết quả thi bác sĩ nội trú của trường. Dù kết quả như thế nào, tôi sẽ không bỏ cuộc trước hành trình tri thức và cơ hội để nâng cao kỹ năng. Tôi đã sắp xếp thời gian để tham gia các chuyến khám bệnh thiện nguyện, điều mà tôi luôn tự hứa phải thực hiện,” bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Hảo chia sẻ.

Vinh danh 75 thủ khoa


Tin Hành Lang – Nền tảng tin tức chính thức về giáo dục, đào tạo tại Việt Nam.