TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu tiên

TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu tiên

TP.HCM vinh danh các giáo viên và quản lý giáo dục nghề nghiệp

TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu tiên

Ngày 2-12, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu tiên. Đây là một s.á.ng kiến mới của thành phố để tôn vinh các giáo viên và quản lý giáo dục nghề nghiệp, bao gồm cả các trường cao đẳng và trung cấp trên địa bàn.

Ông Dương Anh Đức: “Mỗi nhà giáo phải là tấm gương s.á.ng”

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – đã chia sẻ về vai trò quan trọng của giáo dục nghề nghiệp trong phát triển kinh tế. Giáo dục nghề nghiệp đào tạo trực tiếp nguồn nhân lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Đội ngũ lao động này cần có năng lực, khả năng s.á.ng tạo và thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Ông Đức cũng đã thông tin về hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM. Hiện có tổng cộng 371 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và mỗi năm cung ứng 125.000 người cho thị trường lao động. Chất lượng đào tạo các ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của người học và nhà tuyển dụng, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho thành phố. Tỉ lệ người học có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80%.

Xem thêm:  Truyện vui hôm nay: Trang trại của thủ lĩnh miền núi

Ông Dương Anh Đức: Tầm quan trọng của đội ngũ giáo viên

Ông Đức nhấn mạnh rằng thành công và phát triển của giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM là kết quả của sự đóng góp không ngừng nghỉ của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Ông cũng đề nghị lãnh đạo các cơ quan chủ quản và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần quan tâm và nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Đồng thời, ông Đức khuyến nghị các trường nên tăng cường thông tin tuyên truyền và nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò và vị trí của học nghề. Hợp tác quốc tế cũng cần được tăng cường trong việc phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp.

“Dạy chữ” đã khó, “dạy nghề” còn khó hơn

TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất

Là một trong những giáo viên được vinh danh giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2022, thầy Phan Hoàng Dũng – hiệu trưởng Trường trung cấp Bách nghệ TP.HCM – đã chia sẻ về những thách thức trong công việc giảng dạy. Ông cho biết “dạy chữ” đã khó, nhưng “dạy nghề” còn khó hơn. Thách thức của giáo viên là truyền đạt kiến thức sao cho học sinh, sinh viên của mình có thể “làm thật” và “làm giỏi” ngay sau thời gian ngắn.

Thầy Phan Hoàng Dũng cho rằng hiện nay vẫn còn nhiều định kiến không đúng về học nghề. Một số phụ huynh vẫn cho rằng học nghề khó khăn, vất vả và chỉ liên quan đến công việc chân tay lem luốc. Cơ sở vật chất và thiết bị trong trường nghề cũng chưa được đầu tư đúng mức, tạo ra thêm những thách thức khác cho giáo viên.

Xem thêm:  Bắc thang lên tham ông trời: Có nên đòi lại tiền sính lễ không?

Vì vậy, giáo viên nghề cần duy trì đam mê nghề nghiệp và tận tâm truyền đạt cho học sinh của mình, giúp họ trở thành những người thợ giỏi. Điều này là cơ sở để xây dựng niềm tin của cộng đồng vào giáo dục nghề nghiệp và tạo động lực cho sự phát triển trong tương lai.

Vai trò quan trọng của giáo viên dạy nghề

Các thầy cô được vinh danh giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu tiên

Trong số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, tổng số nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp là 14.157 người, trong đó có 1.912 cán bộ quản lý (13,5%) và 12.245 nhà giáo (86,5%). Tất cả nhà giáo đều đạt chuẩn về chuyên môn và nghiệp vụ.

Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM – ông Nguyễn Văn Lâm cho rằng, chúng ta cần thừa nhận vai trò quan trọng của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Các giáo viên là những người thợ giỏi, họ cống hiến hết mình trong việc đào tạo những người thợ tiếp nối. Chính bằng tay nghề và kỹ năng của họ, xã hội mới phát triển.

Nguồn: Tin Hành Lang