TP HCM dự kiến hoàn trả hơn 200 tỷ đồng cho dự án BOT bị dừng

TP HCM sẽ thanh toán lại chi phí cho dự án cầu Tân Kỳ – Tân Quý

Thành phố dự tính sẽ chi trả hơn 200 tỷ đồng để đền bù cho các nhà đầu tư đã tham gia xây dựng cầu Tân Kỳ – Tân Quý, sau khi dừng hợp đồng BOT và chuyển sang sử dụng nguồn vốn từ ngân sách.

Chi phí cần thanh toán cho nhà đầu tư

Trong công văn gửi Thường trực HĐND thành phố, UBND TP HCM đã đề cập đến việc thanh toán chi phí cho các nhà đầu tư tham gia dự án xây mới cầu Tân Kỳ – Tân Quý, thuộc quận Bình Tân.

Dự án cầu Tân Kỳ – Tân Quý được xây dựng nhằm thay thế cầu cũ bắc qua kênh Tham Lương – Bến Cát, vốn đang xuống cấp và không thể sử dụng được nữa. Cầu mới có tổng chiều dài hơn 300 mét, trong đó phần cầu chiếm 80 mét với 4 làn xe. Sau khi hoàn thành, cầu này sẽ giúp tăng kết nối với quốc lộ 1 và giảm ùn tắc giao thông tại cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Xem thêm:  Ký ức về chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" cách đây 50 năm

Công trình cầu Tân Kỳ - Tân Quý sau khi dừng thi công từ cuối năm 2018. Ảnh: Gia Minh

Lý do dừng thi công và chuyển sang vốn ngân sách

Cách đây 4 năm, TP HCM đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng (IDICO-IDI) để thực hiện dự án này theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Nhà đầu tư đã hoàn thành khoảng 70% tổng khối lượng công việc. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, dự án đã bị dừng thi công do vướng mắc về mặt bằng và không tuân thủ Nghị quyết 437 của Quốc hội (không làm trên đường hiện hữu). UBND TP HCM đã quyết định dừng hợp đồng BOT và chuyển sang đầu tư công, với tổng vốn hơn 491 tỷ đồng, được HĐND thành phố thông qua.

Theo UBND thành phố, số tiền 491 tỷ đồng đã bao gồm phần hoàn trả cho nhà đầu tư, cùng với kinh phí đầu tư cho các hạng mục còn lại của dự án. Dự kiến trong năm nay, TP HCM sẽ hoàn tất việc hoàn trả gần 206 tỷ đồng cho nhà đầu tư và dự phòng thêm 24 tỷ đồng nếu thời gian thanh toán kéo dài đến hết năm 2023. Riêng kinh phí đầu tư hoàn thành các hạng mục còn lại sẽ khoảng 261 tỷ đồng.

Sau khi đã hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, thành phố sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng phần còn lại để tiếp tục thi công và hoàn thành dự án vào năm 2025. Do công trình đã được triển khai, việc thi công dự án dự kiến sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:  Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện giao lưu cảnh sát biển cùng 7 quốc gia

Author: Gia Minh