TP HCM thêm Bason, Thủ Thiêm vào ngân hàng tên đường

TP HCM thêm Bason, Thủ Thiêm vào ngân hàng tên đường

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng danh sách địa điểm được đặt tên cho đường và công trình công cộng.

Chính quyền thành phố đã bổ sung hai địa danh Ba Son và Thủ Thiêm vào danh sách địa điểm được đặt tên cho đường và công trình công cộng. Quyết định bổ sung này được Phó chủ tịch Dương Anh Đức ký ngày 1/12, dựa trên kiến nghị của Sở Văn hoá và Thể thao TP HCM. Hai địa danh này hiện đang được đề xuất để đặt tên cho cầu Thủ Thiêm 1 và 2.

Thủ Thiêm – Địa điểm lịch sử trong thành phố

Theo Sở Văn hoá và Thể thao, Thủ Thiêm là một địa danh có từ thế kỷ 18 và hiện nay nằm trong thành phố Thủ Đức. Từ “Thủ” trong tên gọi đề cập đến đồn canh dưới thời phong kiến, cũng như chức vụ chỉ người đứng đầu một tổ chức hay đơn vị hành chính. Có thể từ người chỉ huy đồn binh tên Thêm mà dân gian quen gọi địa danh này là Thủ Thiêm.

Bason – Nơi gắn bó với lịch sử đấu tranh giành độc lập

Bason là tên gọi từ năm 1790 khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng “Xưởng thủy” bên bờ sông Sài Gòn. Bason đã trở thành cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thuỷ Việt Nam. Đây cũng là địa điểm quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Sài Gòn – TP HCM và có liên quan mật thiết đến cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

Xem thêm:  Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam lên tiếng về sự việc golfer đánh người

Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn, nối TP Thủ Đức với quận 1, đang được đề xuất đặt tên Bason. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hiện nay, việc đặt tên mới cho đường được thực hiện theo Nghị định 91 của Chính phủ. Quyền quyết định đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng thuộc về HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

UBND cấp tỉnh có nhiệm vụ thành lập Hội đồng tư vấn để đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng, giúp nghiên cứu xác lập danh sách tên; lên danh mục tên các đường, phố và công trình công cộng cần đặt hoặc đổi tên; lấy ý kiến từ các cơ quan chuyên môn, tổ chức đoàn thể…

Theo Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, nguồn tên đường của TP HCM đang ngày càng ít đi. Ngoài ra, thành phố còn có hơn 1.700 đường mang tên tạm và 400 tên đường “có vấn đề” (không có ý nghĩa, trùng, hoặc tên khác nhau của cùng một nhân vật). Đơn vị này từng có nghiên cứu chỉ ra 38 tên đường ở thành phố bị đặt sai.

Tham khảo: Tin Hành Lang

Credit: Thái Anh

Nguồn ảnh: VnExpress